CẤU TRÚC TÓC


KIẾN THỨC TỔNG QUÁT VỀ CẤU TRÚC TÓC

Là chuyên viên thẩm mỹ chuyên nghiệp, chắc hẳn bạn sẽ gặp nhiều câu hỏi của khách về tình trạng mất tóc. Hiện nay có hơn 60 triệu người tại Hoa Kỳ mắc phải, và qua nghiên cứu, hơn 90% đàn ông và đàn bà trải qua sự mất tóc dần gọi là sự mất tóc do di truyền (androgenetic alopecia). 

Bạn cần giải thích cho khách một số kiến thức trong nghề nghiệp mình lý do mất tóc vì tóc cột quá chặt, nhiều gàu, dùng nhiều hóa chất không thích hợp, dầu gội với nồng độ alkaline cao, hoặc do di truyền. Đồng thời chuyên viên thẩm mỹ cũng cần khám xét da đầu để phát hiện dấu hiệu sớm bị rụng tóc và chữa trị đúng cách hoặc khuyên đến bác sĩ.

Tuy nhiên, sự gợi ý tế nhị cho khách thường xuyên giữ da đầu và tóc luôn được sạch, tóc đẹp bóng vẫn là điều căn bản.

Tóc (trichology): mục đích chính của tóc là trang điểm cho con người thêm đẹp, và là lớp sợi bảo vệ cho da đầu, sọ đầu trong môi trường nóng quá, lạnh quá, là màn che chắn khi có sự cọ xát, thương tổn đến da đầu.

Hai phần căn bản của tóc, lông:

– Gốc tóc/lông (hair root) phần dưới bề mặt da bao gồm cả nang lông

– Cọng tóc/lông (hair shaft) mọc dài bên trên mặt da.

Hair mọc khắp cơ thể con người ngoại trừ lòng bàn tay, bàn chân, môi, mí mắt và mỗi giống dân cũng có dạng khác nhau như tóc thẳng (straight hair), tóc quăn dợn (wave hair), và quăn xoắn nhiều (kinky, curly).

Tùy từng vị trí hair cũng có đặc điểm riêng như:

– Hair trên đầu (capilli) là sợi hair dài, cứng trang điểm và bảo vệ cho đầu, và lông dài, mềm (soft, long hair) mọc ở nách cả đàn ông và đàn bà.

– Lông ở mặt (barba) do kích thích tố nam hoặc nữ, nhưng lông mặt ở phụ nữ mềm mại hơn.

– Lông ngắn, cứng (cilia) như lông mi (eyelashes) giúp cho đôi mắt tránh bớt ánh sáng chói và giữ lại bụi bặm có trong không khí bay vào mắt.

– Lông ngắn, cứng và dày (supercilia) là lông mày (eyebrows) giúp cản trở và lệch hướng mồ hôi ra ngoài bảo vệ đôi mắt.

– Lông tơ, măng (lanugo or vellus) là lông mịn, mềm mọc khắp làn da con người và ở vùng trán, đôi má, giúp toát mồ hơi và bốc hơi lượng mồ hôi chảy ra.
Cấu trúc và hình dáng

Thành phần chính của hair là chất sừng (karetin) giống như da và móng tay, chân. Tóc không có cảm giác, không có thần kinh. Tóc chứa khoảng 50 đến 60% chất than (carbon), tóc màu đậm nhiều carbon hơn, 5% sulfur, 6.36% khí hydro, 20.85% khí oxy, và 17.14% khí nitrogen.

Sợi tóc có 3 lớp:


– Lớp sừng ngoài cùng (cuticle) trong suốt gồm những tế bào vảy, nhiệm vụ bảo vệ cấu trúc bên trong của tóc. Tuy nhiên lớp vảy cuticle này mở ra để tiếp nhận những hóa chất tiến vào lớp trong như thuốc nhuộm tóc, uốn tóc, hoặc thuốc duỗi thẳng tóc.

– Lớp giữa bên trong (cortex) là lớp tế bào sợi thon dài (elongated cell) chứa nhiều hạt màu tóc, cũng là lớp tạo độ mạnh và tính đàn hồi của tóc.

– Lõi tóc (medulla) là lõi giữa như tủy xương, lõi tóc luôn có trong những loại tóc khó thấm (resistant hair), tóc quăn, tóc dợn sóng, nhưng có thể không có lõi tóc trong loại tóc mịn hoặc tóc tơ (very fine hair). 
Cắt ngang sợi tóc quan sát dưới kính phóng đại:


Tóc thật quăn (kinky, curly) mặt bằng (flat)

Tóc dợn (wavy) có hình trái xoan (oval)

Tóc ngay (straight) có hình tròn (around)

Góc độ tóc mọc ra khỏi da đầu và hình dáng sợi hair là tùy mỗi con người chứ không vội kết luận theo từng sắc dân. 
Cỡ sợi tóc (texture) đánh giá qua cảm nhận như sợi tóc nhám, cứng (harsh), sợi tóc mềm (soft), tóc quăn (wiry) và đánh giá đường kính sợi tóc như tóc nhám thô có đường kính lớn nhất hoặc tóc thật mịn (fine texture) có đường kính nhỏ nhất.

Tóc co lại khi thời tiết lạnh (cold air), và trương nở lúc ấm, nóng (heat), trung bình mỗi tháng tóc mọc ½ inch (1.25 centimeters), tóc mọc kéo dài từ 4 đến 7 năm và một số ngoại lệ có thể đến 10 năm. Tóc mọc nhanh ở khoảng tuổi từ 15 đến 30 và chậm dần sau tuổi 50. Tóc rụng mỗi ngày từ 40 đến 100 sợi. Tóc khô kéo căng không đứt cỡ 20% và ẩm dài thêm cỡ 40%.

Diện tích da đầu khoảng cỡ 120 inch vuông và mỗi inch vuông chứa trung bình 1,000 sợi tóc.

Và số lượng tóc trên đầu ảnh hưởng đến màu tóc như người có màu tóc vàng nhạt (blond) 140,000 sợi; tóc nâu 110,000 sợi; tóc đen 108,000 sợi; tóc đỏ 90,000 sợi.

Màu tóc là tùy thuộc vào số lượng hạt màu (pigment) ở trong lớp giữa của tóc (cortex) chứa những hạt màu nhỏ. Những người bị bệnh bạch tạng có làn da hồng không ăn nắng, mắt trắng và tóc trắng vì thiếu lượng sắc tố (melanin) trong người họ, cũng như những người tóc bạc về già vì tóc mất dần chất màu trong tóc.
Phân tích tóc (analysis)

Bình thường sợi tóc mọc ra và rụng đi, các nang lông thay thế liên tục từ hoạt động sang không hoạt động (from active to inactive). Tóc phát triển qua 3 tiến trình:

Anagen: là giai đoạn phát triển, tóc khỏe mọc ½ inch mỗi tháng với lượng 90% tóc mọc bất cứ lúc nào và đường kính tóc lớn dần lên theo chiều dài của tóc suốt thời gian từ 4 đến 7 năm. Yếu tố tóc mọc trong giai đoạn này tùy theo giới tính, tuổi, dạng tóc, di truyền, dinh dưỡng, và kích thích tố (hormones) vì giai đoạn tóc mọc, nang lông lớn hơn, dài và dày hơn thay vì trước đó chỉ là những sợi ngắn, mịn, hoặc lông măng.

Catagen: là giai đoạn chuyển tiếp của thời kỳ cuối cùng, thời gian rất ngắn từ 1 đến 2 tuần, thời kỳ này nang lông nhỏ lại rất nhanh và phần dưới cùng của hair bị hủy.

Tolegen: là giai đoạn tóc nghỉ ở cuối lúc catagen chấm dứt, thời gian nghỉ từ 2 đến 6 tháng, các nang lông ngắn hơn một nửa so với chiều dài lúc nang lông hoạt động. Khoảng 10 đến 15% số lượng tóc nghỉ bất cứ lúc nào. 
Chu kỳ phát triển của tóc đều qua 3 giai đoạn này, và dĩ nhiên qua giai đoạn nghỉ (tolegen) nang lông hoạt động lại thời kỳ đầu anagen. Cọng tóc mới mọc dọc theo sợi tóc cũ và đẩy dần tóc cũ ra ngoài.

PHÁT HIỆN MỚI CỦA KHOA HỌC VỀ CẤU TRÚC TÓC CON NGƯỜI

Cấu trúc sợi tóc ẩn chứa rất nhiều điều thú vị. Khám phá bí ẩn đằng sau mỗi sợi tóc chính là cơ sở để các hãng mỹ phẩm tìm ra những dòng sản phẩm chăm sóc hiệu quả.

CẤU TRÚC SỢI TÓC CẨM NANG CHINH PHỤC NGÀNH TẠO MẪU TÓC


Cấu tạo của từng sợi tóc là yếu tố quyết định sức khỏe, dộ dày, độ dài, sự bóng mượt, màu sắc cũng như chu kỳ sinh trưởng. Khi đã nắm được điều này, chúng ta cũng dễ dàng tìm ra bí quyết chăm sóc tóc cho riêng mình, giảm thiểu tối đa sự hư tổn cho tóc.

Sợi tóc gồm có 2 phần, phần nang hay còn gọi là chân tóc và phần thân tóc.
1. Nang tóc.

Nằm bên dưới lớp da đầu, có cấu trúc hình bầu. Phần gốc tóc nằm trong một bầu và được nuôi dưỡng bởi những mạch máu nhỏ li ti. 

Tóc chúng ta mọc ra thường xuyên là do các tế bào trung tâm của bầu đươc phân chia, những tế bào tóc mới đẩy tế bào tóc cũ lên. Khi di chuyển ra ngoài sẽ "chết dần" để tạo thành phần thân tóc. 

Trung bình mỗi người có khoảng 100.000 nang tóc, nó có thể dao động phụ thuộc vào giới tính chủng tộc. Ví dụ: nữ giới tóc thường dày hơn nam. 

CẤU TRÚC SỢI TÓC CẨM NANG CHINH PHỤC NGÀNH TẠO MẪU TÓC


Nang tóc có 2 phần quan trọng gồm 

1. Những tuyến nhờn (sebaceous). 

Có chức năng tiết ra chất nhờn giúp tóc mềm mại, bóng mượt và không thấm nước. Những thay đổi hoạt động của tuyến nhờn là nguyên nhân gây ra tình trạng tóc dầu hay tóc khô. Phần thứ hai là những sợi cơ rất nhỏ để cố định sợi tóc vào da đầu.

2. Thân tóc

Thân tóc không có sự trao đổi hóa sinh, vì vậy ta mới không thấy đau khi cắt tóc. Từ trước đến nay chúng ta vẫn nghĩ rằng, thân tóc được cấu tạo từ 3 phần: Lớp tủy (medulla ), lớp lõi giữa (cortex ), lớp biểu bì (cuticle )

Cấu trúc sợi tóc.

Quan sát bề mặt cắt ngang sợi tóc ta thấy:

Lớp tủy ( Medulla - bên tận trong cùng trung tâm sợi tóc )

Nằm giữa sợi tóc, chứa các hạt chất béo và không khí. Tủy tóc được cấu tạo chủ yếu từ Keratin không có hình dạng, kích thước cũng như chức năng cụ thể. Do đó khi tóc quá mỏng, sẽ không có lớp tủy nhưng chúng vẫn có thể khỏe mạnh.

Lớp Lõi ( Cortex )

- Là phần quan trọng nhất của sợi tóc, chiếm khoản 80% sợi tóc bao gồm nhiều bó sợi nhỏ hợp thành. Chứa các hạt sắc tố tự nhiên (melanin ) quyết định màu sắc cho tóc.

- Trong quá trình nhuộm, lớp biểu bì sẽ mở ra để cho hóa chất nhuộm thấm vào lớp giữa kết hợp với các hạt màu gây ngấm màu và oxy hóa. Melanin được tạo ra từ bên trong nang tóc và được phân phối nhờ vào sợi tóc. Có hai loại melanin là Eumelanin cho ra màu tóc đen và nâu sậm, Phaeomelanin tạo ra màu hung đỏ. Khi các tế bào trong nang tóc (gọi là melanocyte ) ngừng tổng hợp sẽ gây ra hiện tượng tóc bạc, lo lắng, mất ngủ hay yếu tố tuổi già đều ảnh hưởng đến hoạt động của tế bào melanocyte.

- Các màu tóc tự nhiên khác nhau mà chúng ta bắt gặp được tao ra từ sự phối trộn hai sắc tố trên theo những tỷ lệ khác nhau.

- Lõi tóc quyết định hình dang, kích thước, màu sắc, độ ẩm, độ chắc khỏe, độ co giãn đàn hồi cho tóc. Giống như lớp biểu bì, lõi tóc có thể bị khô, hư tổn khi lớp biểu bì mất khả năng giữ ẩm.

Lớp biểu bì ( Cuticle - bao bọc bên ngoài cùng )

- Là lớp ngoài cùng của sợi tóc, không màu, gồm 6 đến 10 lớp vảy keratin trong suốt xếp chồng lên nhau. Đối với loại tóc yếu và có màu sáng thường có ít lớp vảy hơn. Các vảy keratin được liên kết với nhau bằng chất kết dính được gọi là KIT. Bên ngoài lớp biểu bì được phủ một lớp chất nhờn do nang tóc sản sinh ra nhằm chống thấm nước và giữ ẩm cho tóc.

- Sợi tóc có óng ả mượt mà hay không là do lớp biểu bì quyết định. Hóa chất, thuốc nhuộm, dầu gội, nhiệt từ máy sấy, máy ép, tia tử ngoại, chất flo trong nước máy, hồ bơi... đều có thể làm mất chất kết dính KIT, các vảy keratin từ đó mà mất đi sự liên kết và bong ra. Tóc trở nên xác xơ, hư tổn, dễ rối...

- Bản thân sợi tóc là một cấu trúc "chết" không thể phục hồi khi bị hư tổn. Vì vậy việc sử dụng sản phẩm phục hồi để bổ sung các dưỡng chất thiết yếu là điều rất cần thiết để lấy lại dáng vẻ mượt mà cho mái tóc.

Nhưng mới đây các nhà khoa học đã khám phá ra một bí mật lớn trong cấu trúc sợi tóc. Có thể tạo ra bước ngoặt thực sự trong ngành công nghiệp mỹ phẩm tóc.


- Tiến sĩ Vesna Stanic đến từ trung tâm nguồn sáng Synchrotron Brazil cùng các cộng sự của mình đã dùng phương pháp chụp X-quang để nghiên cứu cấu trúc sợi tóc. 
Từ đây nhóm của ông phát hiện ra trên mặt cắt ngang của sợi tóc, giữa lớp biểu bì và lớp giữa còn một lớp mới. Sở dĩ họ phát hiện ra là do lớp này hoàn toàn không có đặc điểm nhiễu xạ của anpha keratin, thay vào đó nó lại tương ứng với beta keratin. Tiến sĩ cho biết, lớp mới này dường như có cấu tạo từ một dạng protein hoàn toàn khác biệt so với những phần khác của thân tóc. 
Dạng Protein này thường phổ biến ở vảy bò sát và lông chim hơn.

CẤU TRÚC SỢI TÓC CẨM NANG CHINH PHỤC NGÀNH TẠO MẪU TÓC


- Từ đây các nhà khoa học đã phải thay đổi cách nhìn nhận về cấu trúc sợi tóc. Họ cho rằng, cũng giống như ở động vật, loại beta keratin này có khả năng làm tăng sức mạnh của sợi tóc.

Nếu những phát hiện này là chính xác, nó có thể mở ra một hướng mới giúp các nhà khoa học phát triển các dòng mỹ phẩm chăm sóc tóc hiệu quả hơn.

ĐỐI VỚI TÓC NAM 

Tóc, mật độ tóc, chất tóc và những điều bạn chưa biết

The 91S

Đã tìm hiểu sâu về tóc, hẳn bạn đã biết cụ thể về tóc của mình. Nhưng liệu bạn đã biết đủ chưa?

Có quá nhiều điều ảnh hưởng đến một mái tóc đẹp.

Chúng ta đã biết về cách chọn kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt (The Undercut), cách lựa chọn Sáp vuốt tóc từ A-Z, vậy với chất tóc thì sao? Liệu điều này có ảnh hưởng nhiều đến việc lựa chọn sản phẩm phù hợp không? Hãy tưởng tượng bạn phải mặc một chiếc áo quá bó trong một thân hình lực lưỡng, điều này cũng xảy ra nếu bạn chưa biết chất tóc của bạn.

Nào chúng ta bắt đầu nhé!

I. MẬT ĐỘ TÓC

Mật độ tóc là số đo về lượng các sợi tóc mọc trên da đầu. Nghe có vẻ rối rắm nhỉ? Đơn giản hơn, nhìn vào chân tóc, dựa trên phần da đầu lộ ra để phân định tóc bạn thuộc dạng dày (nhiều)bình thường, hay mỏng (thưa).

Hãy đứng sát gương, lùa tay vào tóc, vạch một đoạn tóc để nhìn thấy được da đầu (như hình dưới). Bạn sẽ phân loại được về cơ bản như sau:

 • Tóc dày (nhiều): Không thấy rõ da đầu do mật độ tóc mọc nhiều.
 • Tóc bình thường: Có thể thấy vài phần da đầu lộ ra (như trong hình)
 • Tóc mỏng (thưa): Thấy rõ các phần da đầu, các sợi tóc mọc cách xa nhau

91S Store

* Mật độ tóc có ảnh hưởng đến việc chọn lựa các sản phẩm chăm sóc, tạo kiểu nhất định. Ví dụ tóc dày sẽ cần sản phẩm cho độ giữ nếp cao hơn, chất sáp/pomade có thể mềm hơn để dễ xoa đều lên toàn bộ tóc và tóc mỏng thì ngược lại.

LƯU Ý: 

 • Hãy kiểm tra phần tóc ở các vị trí khác như hai bên mai, đỉnh đầu và gáy. Mỗi vị trí có thể có mật độ tóc khác nhau.
 • Đánh giá dày/mỏng dựa khá nhiều về cảm tính, nên bạn cần tham khảo của đứa bạn thân hoặc thợ cắt tóc để có đánh giá chuẩn xác nhất.

Hai hình ảnh về tóc mỏng và dày để bạn có cái nhìn rõ ràng hơn:

Tóc mòng / thưa với mật độ tóc mỏng thấp, dễ nhìn thấy da đầu trơ trọi, đặc biệt sau khi tắm.Tóc mòng / thưa với mật độ tóc mỏng thấp, dễ nhìn thấy da đầu trơ trọi, đặc biệt sau khi tắm.Tóc có mật độ từ bình thường cho đến dày / nhiều. Mặc dù đường chia khá rộng nhưng để ý kĩ thì mật độ tóc mọc cũng khá dày đặc.Tóc có mật độ từ bình thường cho đến dày / nhiều. Mặc dù đường chia khá rộng nhưng để ý kĩ thì mật độ tóc mọc cũng khá dày đặc.

II. CHẤT TÓC

Giống với mật độ tóc, chất tóc cũng là yếu tố quan trọng, chia chất tóc thành loại tóc, cấu tạo & độ dài. Tuy nhiên sau khi tìm tòi thêm, chúng tôi thấy rằng nên tìm hiểu cơ bản và phân biệt rõ ràng hơn nữa.

KÍCH THƯỚC

Về kích thước của sợi tóc đã. Cách xác định cụ thể như sau:

 1. Cắt một sợi chỉ dài khoảng 7-10cm (chỉ may quần áo bình thường).
 2. Nhổ một sợi tóc ở phần thân đầu.
 3. Đặt sợi chỉ và tóc của bạn bên cạnh nhau để so sánh.
So sánh tóc với sợi chỉSo sánh tóc với sợi chỉ
 • Tóc mềm mỏng / sợi nhỏ: Nếu tóc nhỏ hơn sợi chỉ.
 • Tóc bình thường: Nếu sợi tóc bằng với kích thước sợi chỉ hoặc chênh lệch không nhiều.
 • Tóc dày / sợi to: Nếu sợi tóc lớn hơn sợi chỉ.

Kết hợp với tính chất mềm/cứng/tơ như trên với mật độ mọc tóc, ở Việt Nam có một số kiểu tóc phổ biến như sau: Tóc dày + cứng/khô, dày + mềm, tóc mỏng (thưa) + mềm, tóc mỏng (thưa) + cứng.

HÌNH DẠNG SỢI TÓC

Okie tiếp tục, vậy ta còn nghe đến tóc thẳng, tóc xoăn, tóc lượn sóng,v.v… nữa. Dưới đây là một số hình ảnh minh họa để bạn hiểu rõ hơn:

Kết quả hình ảnh cho hình dạng sợi tóc

TÓC DẦU?

Tóc dầu là tóc có xu hướng tiết ra nhiều dầu hơn thường lệ. Hai trường hợp dẫn đến tóc dầu là do bản thân cơ thể đã tiết ra nhiều dầu và do việc sinh hoạt có tác động đến lượng dầu sản sinh trong một thời gian nhất định.

Nguyên nhân chủ yếu ở trường hợp thứ hai là do việc dư thừa dinh dưỡng & liquid khiến cơ thể phải đào thải qua các nang lông (lỗ chân lông và chân tóc), đi kèm với việc tuần hoàn điều tiết cơ thể không tốt.

Cách xác định rất đơn giản:

 1. Gội sạch đầu với dầu gội và không dùng dầu xả.
 2. Sấy hoặc lấy khăn lau tóc khô và không dùng thêm bất kỳ sản phẩm nào.
 3. Để tóc qua đêm với thời gian từ 8-12 tiếng.
 4. Lấy giấy thấm dầu thấm vào chân tóc (da đầu) để kiểm tra lượng dầu tiết ra.

Nếu bạn gần như không thấy hoặc chỉ thấy lấm tấm vài vệt dầu, tóc bạn thuộc dạng khô ít ra dầu. Ngược lại nếu lượng dầu thấm vào giấy nhiều, tóc bạn được liệt vào dạng tóc dầu. Cũng có trường hợp tóc sẽ sản sinh lượng dầu khác nhau trên từng khu vực của tóc. Nếu có đây có thể gọi là tóc hỗn hợp.

ĐỘ CHẮC KHỎE

Bạn còn nhớ các quảng cáo của Sunsilk về kiểm tra độ tóc khỏe với thang điểm từ 1-10 không? Tóc của đàn ông cũng có thể kiểm tra độ chắc khỏe hay yếu/dễ gãy rụng bằng một phép thử đơn giản.

Hãy nhổ một sợi tóc, lấy hai tay cầm vào hai đầu và căng sợi tóc thành nhiều lần. Nếu phải mất kha khá lần với một lực mạnh mới đứt, tóc bạn khá khỏe. Còn nếu dễ dàng đứt chỉ sau 1-2 lần căng với lực vừa phải, xin chia buồn tóc bạn khá “yếu mềm”.

Thôi xong, chia buồn với mái tóc yếu & dễ gẫy rụng nhé.Thôi xong, chia buồn với mái tóc yếu & dễ gẫy rụng nhé.

HƯỚNG MỌC TÓC

Bạn có hay nghe gã thợ cắt tóc của mình thi thoảng lại suýt xoa về một đứa này đứa kia có tóc đẹp, tóc ôm, dễ cắt? Khái niệm tóc Tây dễ cắt hơn tóc châu Á nói chung? Tóc bị chỉa?

Tất cả đều có sự ảnh hưởng của hướng mọc tóc. Hãy xem ảnh cụ thể và rõ ràng hai về hai bên mai như ảnh dưới để có cái nhìn cụ thể hơn:

Ở Việt Nam phổ biến nhất là ảnh số hai với phần tóc mọc chỉa, ít bám theo da đầu. Đây cũng là lý do cơ bản khiến tóc ta luôn khó nhằn hơn.

Hướng mọc tóc có thể điều chỉnh nhẹ nhàng với việc dưỡng mềm tóc và chăm chỉ sấy hàng ngày để tóc vào form tốt hơn. Tuy nhiên điều này lại không áp dụng được với tất cả kiểu tóc.


ĐỐI VỚI TÓC NỮ

Phần lớn phụ nữ thường gội đầu mỗi 2 hoặc 3 ngày, nam giới gội đầu hàng ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chính xác loại tóc của họ. Các loại tóc khác nhau đòi hỏi sự chăm sóc khác nhau. Ví dụ như tóc khô thì cần dầu gội và dầu xả có tính năng giữ ẩm cho tóc, trong khi đó tóc dầu thì lại nên dùng rất ít xả, tóc rất khô thì nên làm hấp tóc nóng mỗi tháng/ 1 lần. Biết loại tóc của chính mình và biết cách chăm sóc tóc, bạn sẽ luôn có mái tóc mượt và sáng đẹp.

Tóc của mỗi người là tổng hợp của 3 yếu tố:

1. Tình trạng da đầu: Khô, dầu hay nhiều gầu.
2. Đặc tính của tóc: Tóc thẳng, tóc lượn sóng, tóc quăn, tóc nhuộm
3. Môi trường sống: sống ở thành phố hay tỉnh lẻ. Bạn có thường xuyên ngồi phòng có điều hòa nhiệt độ không? Thời tiết ngoài trời có độ ẩm cao hay thấp, nhiệt độ thế nào

Cách phân biệt

1./ Đầu tiên bạn gội đầu bình thường và để tóc khô tự nhiên.
2./ Sáng hôm bạn lấy một tờ giấy ăn. Ấn tờ giấy ăm vào 2 vị trí chính giữa đầu bạn và đằng sau tai. Nếu bạn thấy dầu trên giấy ăn, bạn có tóc dầu, nếu không thì bạn có tóc khô.

Thông thường có thể chia ra 4 loại tóc khác nhau:

1. Tóc thường (tóc bình thường)
Nếu tóc bạn không có nhiều dầu, cũng không có khô, bạn có tóc bình thường. Bạn chỉ cần dùng dầu gội bình thường để gội cho tóc sạch. Dùng thêm dầu xả để bảo vệ tóc khỏi các tác động của môi trường, đồng thời làm cho tóc trông đẹp hơn. Tóc thường rất dễ chăm sóc và dễ làm cho đẹp.

2. Tóc hỗn hợp
Tóc hỗn hợp là sự kết hợp giữa tóc dầu và tóc khô. Khoảng 5-6 giờ sau khi gội đầu, tóc bắt đầu có dấu hiệu của dầu xung quanh chân tóc trong khi đuôi tóc vẫn khô. Dầu tóc có thể bị gây ra bởi dùng quá nhiều dầu xả và các loại sản phẩm tạo kiểu cho tóc (gel, gôm (hair spray), mosse...), cũng có thể tóc xuất hiện dầu do độ ẩm cao trong không khí hoặc do ô nhiễm môi trường sống. 
Sau khi gội đầu, tóc hỗn hợp nhìn đẹp trừ đuôi tóc nhìn vẫn khô. Đuôi tóc khá khó khăn để làm cho mềm, dễ bị chẻ ngọn và có màu sắc sáng hơn so với chân tóc. Tuy nhiên nếu chăm sóc tốt thì tóc hỗn hợp vẫn có thể làm đẹp được,

3. Tóc dầu 
Tóc trông rất nhiều dầu, màu xỉn, và nhìn hơi "bẩn" suốt cả chiều dài của tóc. Nếu bạn nghĩ tóc bạn là tóc dầu, hãy rẽ tóc ra một ít và nhẹ nhàng vuốt ngón cái và ngón trỏ cùng nhau dọc theo sợi tóc. Nếu bạn cảm thấy trơn trượt, bạn có da đầu dầu và tuyến bã nhờn hoạt động hơi mạnh mẽ.
Tóc dầu nhìn đẹp chỉ 1-2 ngày sau khi gội đầu. Sau đó các sợi tóc sẽ dính thành nhúm nhỏ vào nhau, nhìn không đẹp và bạn cảm thấy đầu bẩn. Tóc dầu rất dễ bị nhiều gàu.

4. Tóc khô
Tóc khô nhìn màu không sáng và không bóng, thiếu sức sống. Tóc khô rất dễ bị rụng và khô gãy. Thậm chí tồi tệ hơn, tóc khô nhìn xơ và thậm chí như một mớ rơm vậy. Nếu bạn nghĩ da đầu bạn bị khô, hãy nhìn những miếng gầu trên vai bạn cẩn thận trước khi phủi chúng đi. Nếu bông gầu nhỏ, như bột, đó là do sự sản xuất quá nhiều của tuyến bã nhờn trên các phần tử của tóc, chứ không chỉ do da đầu khô.
Tóc khô rất khó chăm sóc sau khi gội đầu. Tóc dễ nhìn xỉn màu và chân tóc dễ bị khô và chẻ ngọn. Có khi có gầu khô bám dọc sợi tóc.

Ngoài ra, có thể coi tóc đã có qua xử lý hóa chất như uốn, nhuộm, tẩy....là một loại tóc. Đây là loại tóc đã bị thay đổi đặc tính vốn có của nó vì tác động của hóa chất. Thường thì với tóc khỏe, phải trải qua nhiều lần xử lý hóa chất và không được dưỡng tóc đúng cách thì mới bị hỏng nặng. Nếu để tóc mới mọc lại thì tóc mới sẽ lại có các đặc điểm như tóc bản chất ban đầu. 

Thường thì người ta dùng dầu gội để gội sạch bụi bẩn và các sản phẩm từ da đầu như gầu, dầu tóc... Còn dầu xả dùng để cho tóc trơn mượt, sáng bóng, dễ chải và giữ ẩm cho tóc.

Nhiều khi tóc đột nhiên có rất nhiều gầu, đó là do da đầu của bạn không hợp với một loại dầu gội đầu nào đó, bị phản ứng (dị ứng).

- Với tóc khô: bạn nên làm thêm"hấp nóng" (hot oil treatment) mỗi tháng một lần.
- Với tất cả các loại tóc: hàng tuần có thể dùng hấp lạnh tại nhà tuần / 2 lần. Cũng có thể dùng hấp tóc (hấp lạnh) thay dầu xả.
- Với tóc thưa, mỏng, sợi tóc mềm như tơ: nên nhuộm màu để tóc dầy thêm vì chất màu bao bọc sợi tóc làm dầy và phồng lên.
- Với tóc thô, cứng: cần làm hấp nóng (hot oil treatment) mỗi tháng một lần, để lâu hơn bình thường cho tóc mềm.
phan-biet-toc.jpg

Cách kiểm tra xem tóc bạn thuộc loại gì:

Hãy gội đầu bình thường và để tóc khô tự nhiên. Sáng hôm sau hãy kiểm tra các dấu hiệu của tóc khô hay tóc dầu.

Lấy một tờ giấy ăn. Ấn tờ giấy vào 2 vị trí chính giữa đầu bạn và đằng sau tai. Nếu bạn thấy dầu trên giấy ăn, bạn có tóc dầu, nếu không thì bạn có tóc khô. Chú ý là không miết tờ giấy ăn trên tóc, chỉ ấn nó vào tóc. Nhìn chung thì chỉ cần kiểm tra tóc bằng giấy ăn cùng với sự quan sát cẩn thận tóc, hoàn toàn có thể nói được tóc bạn thuộc loại gì. 

Thông thường thì:

- Người có làn da thường thì cũng có tóc thường
- Người có làn da khô thường có tóc khô.
- Người có làn da dầu thường có tóc dầu.
- Nếu bạn có da đầu dầu và đuôi tóc khô, bạn có tóc hỗn hợp.

Chăm sóc tóc - Gội Xả

Xác định được tính chất tóc của mình rồi, bạn hãy chăm sóc tóc dựa theo tính chất của tóc bạn. 
Chăm sóc tóc bạn cho đẹp là một trong những điều quan trọng nhất trong việc làm đẹp hàng ngày của bạn. Chọn đúng dầu gội hợp với tóc của mình có thể làm cho tóc bạn đẹp hơn rất nhiều, đồng thời mang lại sự dễ chịu, sảng khoái cho bạn, thêm vào đó nữa là bạn tiết kiệm được thời gian chăm sóc tóc, đồng thời kéo dài tuổi thọ và vẻ đẹp lâu bền cho tóc.

Dầu gội thường dùng để gội sạch đầu, bỏ đi những bụi bẩn, da đầu, bã nhờn... và các sản phẩm sinh ra từ tóc và da đầu. Có rất nhiều thương hiệu dầu gội cho bạn chọn lựa, mỗi dòng thương hiệu lại có nhiều sản phẩm khác nhau cho các loại tóc. 

Dầu xả cũng vậy. Dầu xả dùng để tăng cường vẻ đẹp cho tóc, làm cho tóc bóng và sáng, đồng thời bảo vệ tóc khỏi bị khô và làm cho tóc trơn mượt. 

Chú ý là nhiều khi tóc bạn đột nhiên có rất nhiều gầu, đó là do da đầu của bạn không hợp với một loại dầu gội đầu nào đó, bị phản ứng (dị ứng). 


BỔ SUNG KIẾN THỨC VỀ PHÂN LOẠI TÓC

Vì có nhiều bạn hỏi làm sao phân biệt tóc khô, tóc dầu hay tóc bình thường, trình bày cách phân loại tóc và cách săn sóc. Các bạn có thể áp dụng ở nhà cho mình hay áp dụng cho khách ở salon để kiếm thêm lợi nhuận.

Dĩ nhiên khi bạn muốn khuyên người khách của mình làm thêm dịch vụ nào đó, bạn phải có khả năng thuyết phục, tạo sự tin tưỡng bằng kiến thức của mình, chẳng hạn như khi cắt tóc, thấy tóc người khách quá khô khuyên họ nên làm hot oil treatment, giải thích tại sao cần phải làm, người khách muốn nuôi dưỡng mái tóc cho mượt và sáng, họ sẽ nghe theo.

Có thể chia ra tỉ mỉ thành 6 loại tóc khác nhau, cách săn sóc cũng khác

1- Tóc bình thường

Tóc không dầu, không khô, không quá dầy, không quá mỏng, và không dùng hóa chất (như uốn tóc, nhuộm tóc, tẩy tóc)

2- Tóc dầu. 

Tóc dầu khi da đầu tiết quá nhiều chất dầu, tóc nhìn như bóng dầu ở chân tóc.

3- Tóc khô

Tóc nhìn thấy như dòn, dể đứt, không bóng mượt.

4- Tóc mõng, yếu, lưa thưa

Đặc biệt thẵng đơ, nằm sát da đầu

5- Tóc dầy

Không mềm mại, thô, cứng

6- Tóc đã có xử dụng hóa chất như uốn, nhuộm, tẩy...

Với những loại tóc khác nhau như trên, những cách săn sóc, chọn loại xà bông cũng khác nhau .

CHĂM SÓC

Loại tóc bình thường dể săn sóc nhất, gội đầu hằng ngày bằng loại xà bông gội đầu cho tóc bình thường, dùng chất mềm tóc (conditioner) loại xả, nếu thấy cần.

Loại tóc dầu, sau khi gội bằng xà bông loaị cho tóc dầu, dùng conditioner chỉ ở đuôi tóc mà thôi , xả bỏ, nhớ đừng bao giờ để chất conditioner lên da đầu.

Loại tóc khô, sau khi gội đầu bằng xà bông dành cho tóc khô , dùng instant conditioner loại để luôn lên tóc, không xã bỏ.

Loại tóc uốn , nhuộm, tẩy dùng xà bông gội đầu và conditioner loại chemical treated, conditioner để lâu khoảng 15 phút trước khi xã bỏ, cẩn thận khi ra ngoài nắng gắt dể làm tóc bị hư hỏng hay bị đổi màu.

Cho cả 6 loại tóc khác nhau như trên, bạn đều cần nuôi dưỡng tóc bằng chất "protein pack" mỗi tháng một lần

Loại tóc khô, bạn cần phải làm thêm "hot oil treatment" mổi tháng một lần .

Loại tóc dầu , mổi tháng dùng protein pack một lần, nếu quá nhờn dầu có thể xử dụng "hair masks" thay vì protein pack.

Loại tóc thưa mõng, nên nhuộm màu để tóc dầy thêm vì chất màu bao bọc sợi tóc làm dầy và phồng lên.

Loại tóc thô, cứng , cần làm hot oil treatment mổi tháng một lần, để lâu hơn bình thường cho tóc mềm.

Ghi chú về Protein pack: Đây là một loại conditioner, đặc và nhiều chất nuôi dưỡng tóc hơn, khi xử dụng có thể dùng thêm hơi nóng để trợ giúp cho sợi tóc dãn nở, hút thấm nhiều hơn vô tóc.

Hot oil treatments: Đây là một loại dầu thực vật hay dầu động vật pha trộn với chất nuôi dưỡng tóc , có khả năng bám trên sợi tóc giúp cho sợi tóc mềm mại. Trước khi xử dụng phải ngâm trong nước nóng cho ấm.

Hair masks : Đây là một loại conditioner có chất nuôi dưỡng tóc, đồng thời có thêm chất đất sét hay chất khoáng, giúp lấy ra chất dầu trên tóc.
Comments