THI TRƯỢT ĐẠI HỌC: NÊN TỰ SÁT HAY ĐI HỌC NGHỀ TÓC?

Tâm sự của một em học sinh vừa thi rớt đại học vô cùng bi quan và cực đoan rằng: "Nhìn thấy mọi người đỗ đại học mặt ai cũng vui mừng, em ngày càng buồn bã hơn. Em cảm thấy mình là đứa không ra gì, nên chết đi thì hơn. Giờ em chỉ biết lao đầu cả ngày vào game hoặc mạng inrternet"

Tôi một cậu bé năm nay gần 18 tuổi, cái tuổi bắt đầu chập chững bước vào đời và còn rất nhiều chông gai và thử thách phía trước đang chờ đón. Chướng ngại đầu tiên khi bước vào đời dành cho tôi vô cùng lớn đó là "nỗi buồn khi thi trượt đại học".

Thú thực với các bạn chắc chỉ có những ai từng rơi vào hoàn cảnh này thì mới thực sự hiểu thôi. Biết bao sự kỳ vọng trước kỳ thi dành cho tôi mà giờ đây tôi đã không đền đáp lại xứng đáng.

Tôi từng là một học sinh lớp chọn của một trường cũng thuộc vào loại top đầu của huyện. Nhà trường và gia đình rất kỳ vọng là lớp tôi chắc chắc sẽ 100% đỗ vào các trường đại học mà mình mong muốn.

Trước ngày thi, bao nhiêu sự trông chờ hy vọng từ phía nhà trường, anh chị và đặc biệt là gia đình rất mong muốn tôi đỗ đại học. Nhưng sự thật thì lại không như vậy. Nó quá đắng cay với tôi vì lớp tôi có một mình tôi là học lực giỏi mà lại thi trượt đại học.

Khi tôi thông báo rằng làm bài thi trắc nghiệm dù khó nhưng đã cố gắng hoàn thành hết sức có thể , cố gắng không bỏ sót các câu trả lời thì ba mẹ rất hãnh diện vì năm nay đa số đều cho rằng đề thi quá khó và thực tế nhiều bạn còn ngủ trong phòng thi không thèm làm bài, nhưng đến khi trường thông báo điểm chuẩn thì tôi chính thức bị rớt. Trong khi đó một số bạn học lực rất bình thường trong trường lại tốt nghiệp với điểm số cao ngất ngưỡng. 

Báo chí đang phanh phui những trò gian lận và nâng điểm làm rùm beng khắp dư luận và mạng xã hội. Thế nhưng cá nhân tôi thi trượt vẫn là thi trượt vì các trường mà tôi muốn đăng ký học đều nhận số điểm cao hơn so với kết quả của tôi . Nhà tôi lại thuộc diện khó khăn không thể đủ tiền chạy chọt xin xỏ cho tôi

Cả nhà ai cũng buồn lắm. Tôi biết và tôi có thể cảm nhận được điều đó từ ánh mắt của bố mẹ, họ đã ngày đêm kiếm tiền nuôi tôi ăn học, nhưng đến bây giờ tôi chỉ đem lại cho họ toàn những nỗi buồn phiền.

Tôi cảm thấy tôi thật tồi tệ, là đứa không ra gì nên chết đi thì hơn. Nhưng những lời động viên của bố mẹ làm tôi cũng cảm thấy bớt đi phần nào nỗi thất vọng nhưng tôi vẫn rất buồn và chán nản.

Tôi hay lên mạng đọc những bài viết về những người thi trượt đại học mà vẫn thành công, tôi thấy rất thích thú và khâm phục họ. Bố mẹ cũng động viên thôi không sao cả và bố mẹ cũng hay bày trò làm cho tôi vui, nhưng tôi vẫn cản thấy không thể nào vui lên được và chỉ biết đáp lại bố mẹ bằng cái cười ngượng ngạo.

Tôi cảm thấy rất xấu hổ với bạn bè và mọi người. Nhìn thấy mọi người đỗ đại học chuẩn bị hành trang lên thành phố nhập học mặt ai ai cũng vui mừng, tôi càng cảm thấy ngày càng buồn bã hơn. 

Giờ tôi chỉ muốn buông xuôi tất cả, tôi cũng muốn học để thi lại nhưng thực sự lòng tự ái từ đứa học lực giỏi bị thi rớt đã khiến tôi không thể tập trung học như trước. Tôi càng ngày càng chán và chỉ biết lao đầu vào các trò chơi trên mạng cho qua ngày.

Giờ tôi rất buồn bã và chán nản. Đứng trước ngã rẽ của cuộc đời mình, tôi đang không biết phải làm thế nào cả, mong mọi người giúp tôi để tôi có thể vượt qua được thời gian này và làm lại mọi thứ từ đầu.


__________

Em thân mến !

Đầu tiên là Korigami muốn gửi đến em và gia đình một ngàn lời động viên cũng như trách móc đấy

Thời buổi loạn lạc / vàng thau lẫn lộn / tấm bằng đại học còn dễ mua hơn cả bằng lái xe. Thử hỏi có ai học đại học ra mà vẻ vang như mấy chục năm về trước nữa không?

Đầy người học kinh tế thì đi làm bảo hiểm _ Học xã hội nhân văn thì chạy chọt về làm thủ quỹ trung tâm kế hoạch hóa gia đình _ Học y dược thì về làm giáo viên mầm non _ Học kỹ sư xây dựng ra đi làm xe ôm _ Học tài chánh kế toán về làm shipper _ Học thanh nhạc rồi đi về làm nhân viên lễ tân khách sạn ... Còn hàng triệu những điều trái ngang về sinh viên thất nghiệp sao không biết lấy đó làm tấm gương mà cứ lao đầu vào như thiêu thân vậy?

Động viên an ủi khi một đứa trẻ thi trượt đại học là điều ai cũng có thể làm và tất nhiên họ sẽ làm như vậy để tỏ ra cảm thông chia sẻ với thất bại của em . Nhưng ở đây rõ ràng có một số việc mà chúng tôi không thể chấp nhận đồng tình với em được

Thứ nhất, trách em quá yếu đuối và nhu nhược : 

gia đình em dù khó khăn đã nuôi dạy em lớn đến chừng đó, cho em đi học đủ 12 năm chứng tỏ họ coi trọng việc giáo dục đào tạo em nên người. Em lại là đứa học giỏi cũng có nghĩa là gia đình em rất có căn bản. Mọi người đã chăm lo và tin tưởng em sẽ thi đỗ nhưng khi em thất bại họ đâu có mắng nhiếc chỉ trích em? Họ lại còn liên tục động viên xoa dịu tinh thần cố gắng làm em khuây khỏa sao em không nghĩ đến cảm giác họ đang buồn thế nào?

Thứ nhì, trách gia đình quá cưng chiều em : 

như bao gia đình người Việt khác, họ quá nuông chiều con cái, 17 - 18 tuổi đầu mà vẫn là đứa trẻ nũng nịu hờn dỗi cả thế gian chỉ vì thi rớt đại học . Nhẽ ra các ông bố bà mẹ nên nghiêm túc nói chuyện thẳng với con rằng "hoặc con tiếp tục học để thi lại cho đến chừng nào thi đỗ _ hoặc con phải chọn học một cái nghề _ hoặc phải lăn ra ngoài đường lao động và tự kiếm tiền nuôi sống bản thân ngay lập tức _ đừng ở đó mà ăn vạ như trẻ nít lên ba !!!" ... Tại sao cứ phải đi dỗ dành em? Tại sao lại cam chịu nhìn con cháu mình lao đầu vào game và internet lãng phí những ngày tháng tuổi trẻ ? Nhỡ đâu em chán nản lao vào tệ nạn, thuốc kích thích, cờ bạc, bị kẻ xấu lôi kéo lợi dụng làm những việc vi phạm pháp luật thì sẽ tồi tệ đến cỡ nào nữa ?

Thứ ba, trách ngành giáo dục - đào tạo đã không định hướng cho các em rõ ràng từ những năm học cấp ba : 

Ở các nước tư bản phương Tây, học sinh cấp ba được giáo dục họ cần phải chọn những chuyên ngành nào phù hợp với chỉ số IQ và EQ của mỗi người, có nên bằng mọi giá phải đi học đại học tốn kém hay không? Có nên nghỉ một thời gian sau PTTH đi làm tự kiếm tiền mà học đại học không? Có nên trải nghiệm những công việc tay chân làm thuê làm mướn trước khi học đại học không? Có nên dành vài năm đi du lịch đó đây để trải nghiệm cuộc sống nhằm tìm ra sở trường và đam mê của bản thân trước khi quyết định đặt cược tính mạng và cả tương lai vào một công việc mà bạn phải ăn đời ở kiếp ?

______

GIẢI PHÁP DO KORIGAMI ĐỀ NGHỊ

Thay vì rảnh rổi sinh nông nổi lên mạng chơi game hoặc xem những nội dung vô bổ, sao các em không tranh thủ đọc tin tức và tìm hiểu về những giải pháp hay ho hơn?

Cách thứ nhất, có thể ôn tập và học lại một thậm chí hai / ba năm cho đến khi thi đỗ vào trường và chuyên ngành mà em mơ ước :

Trong quãng thời gian đó, các em cũng nên làm một số công việc như bán hàng hoặc shipper để giảm áp lực gánh nặng kinh tế lên gia đình. Những công việc dù mang lại ít thu nhập nhưng rèn luyện sự tự lập cần thiết cho các em

Cách thứ hai, có thể gia đình cũng bớt bao bọc các em dần đi :

Thay vì tìm đủ cách giải trí cho con em khuây khỏa thì nên định hướng các em đi làm hoặc đi học một nghề nào đó có thể kiếm ngay việc làm nuôi sống bản thân. Đừng có so sánh con em mình với bất cứ vĩ nhân / danh nhân / tài nhân nào cả ... cứ học cái nghề hoặc tự kiếm tiền ra để khỏi sa chân vào đám bạn rảnh việc toàn làm điều xấu xa cặn bã là tốt rồi.

Cách thứ ba, định hướng lại đường lối giáo dục cho con em trong tương lai. 

Thực tiễn thực tế hơn, đừng có mơ màng rằng tấm bằng đại học sẽ là tờ giấy đảm bảo tương lai vững mạnh cho con cái. Thử nhìn ra xã hội ngoài kia hàng trăm ngàn sinh viên tốt nghiệp mỗi năm mà chạy chọt các kiểu còn chẳng thể xin nỗi một vị trí công việc đúng chuyên môn . Tiêu tốn hàng trăm triệu đổi lấy một chỗ làm lương ba cọc ba đồng và bị đối xử tồi tệ hơn cả những công nhân lành nghề ở các xí nghiệp nước ngoài ... Trong khi đó nếu ai có một kỹ năng trình độ nghề nghiệp thì cả đời khỏi lo thất nghiệp ... Rất nhiều nghề hái ra tiền mà chẳng cần đại học đại hiếc 

_____ 

VÍ DỤ

Nghề cắt tóc nam Barber http://www.keovang.com/nam
Nghề cắt tóc nữ Hair Dresser http://www.keovang.com/nu
Nghề cắt tóc cả nam lẫn nữ http://www.keovang.com/namnu
Nghề thợ phụ gội sấy tóc http://www.keovang.com/goisay
Nghề làm hóa chất uốn nhuộm tóc http://www.keovang.com/hoachat

" Địa chỉ : số 7 Trần Tế Xương | hồ Trúc Bạch | quận Ba Đình | Hà Nội " _ Điện thoại: 0915804875 _ Nhắn tin hẹn lịch: www.m.me/korigamivietnam _ Học phí tham khảo: www.keovang.com/hocphi

Sau khi tín báo thi trượt đại học tại Việt Nam: nhiều trái tim đã ngừng đập vĩnh viễn do tự sát _ nhiều tâm hồn non trẻ đã bị tổn thương trầm trọng bởi sự kỳ vọng vô lý đến mức cực đoan của người lớn


Báo chí đưa tin mỗi năm có rất nhiều bạn 17 - 18 tuổi sau khi trượt đại học thì đã nghĩ quẩn và có những hành động tổn hại đến sức khỏe bản thân, lạm dụng thuốc an thần, chất kích thích, thậm chí nhiều bạn đã tự sát chỉ vì những mắng mỏ chì chiết không thương tiếc của phụ huynh . 

Nhiều người làm cha mẹ đã vô tình "giết chết con cháu" của họ chỉ vì sự kỳ vọng ngu xuẩn / thiển cận của chính bản thân họ ... Bởi họ chỉ biết áp đặt tư duy nông cạn rằng đại học là con đường bắt buộc và duy nhất có thể giúp các em thành công _ mà họ chẳng đếm xỉa đến những con đường khác dù chúng thậm chí còn tươi sáng hơn cho con cháu của họ

Người lớn có hiểu biết là những người thường xuyên cập nhật tin tức thời sự và tình hình đời sống của đất nước thì sẽ biết rằng: đại học không phải là con đường duy nhất dẫn tới thành công”.


Thực tế đã chứng minh: nhiều người không học đại học nhưng đã rất thành công khi chịu khó tìm tòi học hỏi kinh doanh / buôn bán / làm những nghề thủ công / nghệ thuật / thi đấu thể thao / làm nông nghiệp công nghệ cao. 


Thế giới đầy những siêu tỷ phú như Bill Gates ( sáng lập tập đoàn Microsoft ) / Steve Jobs ( cha đẻ sáng tạo ra Iphone và Mac huyền thoại ) / Mark Zukerberg ( ông chủ Facebook ) / Jack Ma ( thống lĩnh tập đoàn bán lẻ Alibaba lớn nhất Trung Quốc ) / Đoàn Nguyên Đức ( chủ tịch Hoàng Anh - Gia Lai ) ... Họ chẳng cần dù chỉ một ngày mài đũng quần ở trường đại học vậy mà họ đã trở thành ông chủ của hàng trăm vạn con người tốt nghiệp đại học loại giỏi - suất sắc 


Trong khi đó ở nước ta sinh viên đại học thì sao, mỗi năm có đến hằng chục nghìn sinh viên thất nghiệp khi ra trường _ Nhiều phụ huynh càng dại dột hơn khi chạy việc mất hàng trăm triệu vào các vị trí vô cùng thấp, lương tháng chỉ ba đến năm triệu lại không có chế độ chính sách gì ưu đãi _ Điều đó đã khiến cho những em có học lực tốt thì không tìm được vị trí việc làm đúng, những em học tốt ngành này lại bị đi làm trái ngành với công việc khác _ Học kỹ sư đi làm kế toán _ Học tài nguyên môi trường đi làm thu phí điện nước _ Học ngành dầu khí thì đi làm nhân viên thu phí cầu đường 


Đất nước hỗn loạn trong định hướng - đầu tư - giáo dục - đào tạo - hướng nghiệp : dẫn đến việc nền kinh tế không thể ngóc đầu lên _ cứ mãi mãi xếp chót trong danh sách các đất nước đang phát triển


Chứng tỏ học đại học chưa chắc đã kiếm được việc đâu nhé các bạn. 

Trong khi đó những bạn học trung cấp, cao đằng, học các trường nghề thì lại dễ dàng có được việc làm rất ngon lành. Chính những điều này đã nói lên cho chúng ta thấy học đại học chưa chắc đã tốt, còn muôn vàn con đường tốt hơn đại học rất nhiều.


Bởi thực tế chứng minh rằng nhiều chủ tiệm tóc salon hoặc barber ngày hôm nay có thu nhập rất ổn định và cao hơn nhiều lần so với chạy việc hàng trăm triệu vào các cơ quan nhà nước để rồi mỗi tháng lương chỉ dăm ba triệu bèo bọt mà chẳng biết đến mùa quýt nào mới lấy lại đủ vốn đầu tư


Nếu như thế thì nhiều câu hỏi sẽ được đặt ra là “rớt đại học, không đi học đại học nên học nghề gì cho hợp lý đây”, 

Bây giờ mình sẽ giới thiệu một số nghề hợp lý cho các bạn tham khảo.


1. Nghề cắt tóc nam ( barber ) : http://www.keovang.com/nam

Là nghề hot nhất hiện nay, mức đầu tư đi học nghề chỉ vài triệu đồng, sau khi học 2 - 3 tháng đã biết cắt các kiểu tóc nam căn bản phổ thông , nếu trở về địa phương chưa đòi hỏi cao về trình độ đẳng cấp barber thì đã có thể mở quán nhỏ khi đầu tư thêm 10 - 15 triệu mua sắm đồ đạc dụng cụ ... Theo điều tra của tổng cục nghề tóc thì nếu tự mở quán cắt tóc nam các bạn sẽ có thu nhập trung bình tối thiểu 10 triệu mỗi tháng ... Những bạn lâu năm kinh nghiệm chắc chắn có thu nhập gấp 3 thậm chí 10 lần như vậy 


2. Nghề cắt tóc nữ ( hair dresser ) : http://www.keovang.com/nu

Khó theo đuổi hơn so với nghề cắt tóc nam bởi tóc nữ cần nhiều thời gian rèn luyện, nữ giới thay đổi mốt tóc liên tục cho nên người học bộ môn này vất vả cập nhật các kỹ thuật cắt mới hằng năm _ Tiền đầu tư học cắt tóc nữ đắt hơn một chút so với cắt tóc nam _ Thông thường ai học cắt tóc nữ xong đều mất thêm 06 đến 12 tháng đi phụ việc để thu thập kinh nghiệm rồi mới dám đầu tư mở quán ... Thu nhập của thợ cắt tóc nữ hiện tại không đều đặn bằng cắt tóc nam do thời tiết khí hậu 4 mùa _ Hầu hết chỉ dịp mùa Đông và Xuân là đắt khách nữ cắt tóc hơn so với mùa Hè toàn là buộc túm lên cho mát _ Đó cũng là lý do vì sao thợ cắt tóc nữ nên học thật tốt kỹ năng cắt các kiểu tóc ngắn độc đáo để tạo nên sự khác biệt và đẳng cấp ví dụ như tóc Tomboy / Kawaii / Unisex ... thay vì cứ cắt đi cắt lại những kiểu tóc lá hoặc tóc bob quá phổ thông mà khách chui vào bất cứ cửa tiệm nào cũng đều đáp ứng được


3. Nghề gội đầu sấy tóc ( Assistance ) : http://www.keovang.com/goisay

Là những nhân tố chủ lực để nuôi sống các cửa hàng làm tóc trên toàn quốc nhưng một thời gian dài bị coi thường là "thợ phụ gội đầu sấy tóc" _ Cho đến khi số người học nghề này giảm đến mức số lượng thưa thớt đến thảm hại tạo nên sự khan hiếm nguồn cung thì các ông bà chủ salon mới phát hoảng _ Hiện nay do khan hiếm mà các thợ gội sấy liên tục hét mức lương tăng lên nhiều thời điểm ngang hoặc hơn cả thợ cắt chính _ Một số thợ gội sấy tự mở quán chuyên gội sấy matxa không cần cắt hoặc làm hóa chất gì _ Mỗi gội sấy đã đem lại thu nhập 30-50 ngàn mỗi đầu _ Một ngày dù chỉ 10 đầu thì các bạn cũng tự hiểu lợi nhuận cao đến mức nào _ Có một số quán chuyên gội sấy mà thu nhập 50 đến 100 triệu mỗi tháng nếu may mắn thuê địa điểm gần những khu vực nhiều công nhân viên chức hoặc các đô thị đông dân cư


4. Nghề nhuộm uốn phục hồi hóa chất tóc ( Hair Colorist ) : http://www.keovang.com/hoachat

Từng là nghề Hot nhất ngành tóc nhưng không kiểm soát được số lượng đào tạo tràn lan khiến cho các chuyên gia hóa chất bị đánh đồng ngang hàng phải lứa cùng nhóm thợ mới vào nghề _ Nhuộm Uốn tóc tuy khó nhưng lại dễ truyền nghề theo nhóm hoặc theo hội thảo chứ không như cắt tóc _ Nhiều thợ hiện nay chỉ cần bỏ vài triệu ra đi học uốn nhuộm vài ngày hoặc chục ngày đã biết xử lý tương đối về hóa chất căn bản _ Thị trường mỹ phẩm làm tóc cũng du nhập nhiều thuốc dễ nhuộm uốn hơn ngày xưa cho nên nhiều hãng khuyến mãi khách mua sản phẩm tặng khóa tập huấn 1-2 ngày _ Nói chung dù có như nào thì những chuyên gia vẫn sẽ dễ vượt qua xử lý các sự cố tai nạn nghề nghiệp chứ không bỏ mặc khách ngồi gào khóc như thợ mới tập sự _ Chẳng có cái chuyện học qua loa mà trở nên chuyên nghiệp được đâu quí vị ạ


5. Chuyên gia ngành tóc ( Proffesor ) : http://www.keovang.com/namnu

Nếu bạn có một số vốn tương đối + có sẵn mặt bằng thuận lợi cho việc mở tiệm ở địa phương chưa sử dụng đến ... Vậy bạn nên học đầy đủ trọn gói về nghề tóc gồm cả nam lẫn nữ ... Khóa học này kéo dài trong vòng 5 đến 6 tháng ... Học phí cũng tùy vào nơi dạy ( chỗ nào chuyên dạy cơ bản thì chỉ 10 - 12 triệu còn chỗ nào dạy cả cơ bản đến chuyên sâu thì gấp đôi / gấp 3 lần ) ... Học về chuyên ngành tóc nam - nữ thì các bạn sẽ nắm bắt được hết tất cả các kiến thức về nghệ thuật tóc nam - nữ bao gồm : cắt / tạo kiểu / uốn / duỗi / ép / nhuộm / là / sấy / gội / hấp / điều trị - phục hồi / trợ lý / quản lý / điều hành / kinh doanh _ Đủ kiến thức cho bạn chèo lái cơ sở kinh doanh của bạn lâu dài về sau

Trên đây tạm thời là xếp hạng độ hot của 5 nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn khi họ thi trượt đại học nhưng tuyệt đối không hề lo lắng đánh mất niềm tin - hy vọng vào tương lai


" Địa chỉ : số 7 Trần Tế Xương | hồ Trúc Bạch | quận Ba Đình | Hà Nội " _ Điện thoại: 0915804875 _ Nhắn tin hẹn lịch: www.m.me/korigamivietnam _ Học phí tham khảo: www.keovang.com/hocphi

Comments