1. pH LÀ GÌĐỘ pH VÀ NHỮNG SẢN PHẨM CHĂM SÓC TÓC

Nếu các bạn để ý trong bài “Chọn sản phẩm gội đúng cách” có một chỉ số luôn được đề cập tới, đó là độ pH. Nó ảnh hưởng như thế nào và tại sao có 1 số dòng sản phẩm gội lại có độ pH chênh lệch khác nhau?

 • Độ pH được sử dụng để thể hiện tính axit hay kiềm của sản phẩm hoặc vật chất. Thước đo được trải rộng từ 0 đến 14 và 7 là mức trung bình. Nước tinh khiết có độ pH là 7 và da, tóc của chúng ta luôn ở mức 5.5, có thiên hướng tính axit để tiết chất nhờn cho da đầu.Nồng độ pH mang tính Axit là gì ?

 • Những sản phẩm có độ pH dưới 7 đều mang tính axit. 
 • Chỉ số càng bé thì tính axit càng cao, vì độ pH của tóc và da đầu chúng ta ở mức ổn định là 5.5 (Tình trạng tóc bình thường) nên các sản phẩm gội nói riêng thường cũng ở xung quanh mức này, 
 • Từ 4 cho đến 5.5 để duy trì tình trạng tóc khỏe tự nhiên:
  •  Tính axit giúp siết chặt lớp vảy biểu bì để làm tóc trở nên bóng mượt và có độ sáng. 
Lưu ý:
 • Tuy nhiên nếu mức độ axit xuống dưới 3 thì khi đó tóc của bạn đã ở mức hư tổn, bị đứt gãy sợi tóc. Khi pH xuống mức 0 thì tóc bị tan chảy.
 • Tính axit không được sử dụng nhiều trong công nghệ màu nhuộm và trong các quy trình chữa trị tóc hư tổn vì khi nhuộm cần độ mở biểu bì, trong khi axit lại làm khép biểu bì.
 • Các sản phẩm Gội thường không có độ pH quá thấp vì tác dụng chính của sản phẩm gội thường là làm sạch và là tiền đề cho các bước xả hấp tiếp theo.
 • Độ pH của sản phẩm xả thường thấp hơn sản phẩm gội để có tác dụng khóa biểu bì giữ những hạt chất dinh dưỡng sau khi xả hấp.
 • Những mái tóc hư tổn nên chọn sản phẩm gội xả có độ pH thấp.
 • Có 1 số dòng sản phẩm gội có độ pH cao thường là những dòng sản phẩm chữa trị, giúp mở biểu bì nhiều hơn làm tiền đề cho công đoạn chữa trị ở bước kế tiếp.

Nồng độ pH của nước H2O là gì?

 • Nước có mức pH là 7 : mức trung tính, nước rất dễ bị pha nhiễm tạp chất cho nên độ pH của nước thường là không ổn định
  • Nước nhiễm phèn chua sẽ chứa nhiều ion gốc Acid nên thiên về tính Acid
  • Nước nhiễm các tạp chất bazơ sẽ thiên về tính Kiềm 
  • Nhưng bản thân tóc và da đầu lại có độ pH thấp hơn 5.5 nên hầu hết không có sản phẩm gội xả chuyên nghiệp nào có mức pH lên đến mức này. 

PH là một chỉ số xác định tính chất hoá học của nước. Thang pH chỉ từ 0-14; Về lý thuyết, nước có pH = 7 là trung tính. Khi pH > 7, nước lại mang tính kiềm. Thang tính pH là một hàm số Logarrit. Ví dụ pH = 5 có tính a xit cao gấp 10 lần pH = 6, gấp 100 lần so với pH = 7. Theo tiêu chuẩn, pH của nước sử dụng cho sinh hoạt là 6,0 – 8,5 và của nước ăn uống uống là 6,5 – 8,5.

Nồng độ PH là gì? chỉ số PH ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Nồng độ PH là gì? chỉ số PH ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?Nồng độ PH là gì? chỉ số PH ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Người ta thường đo độ pH của nguồn nước để

– Đánh giá khả năng ăn mòn kim loại đối với đường ống, các vật chứa nước.
– Đánh giá nguy cơ các kim loại có thể hoà tan vào nguồn nước như chì, đồng, sắt, cadmium, kẽm… có trong các vật chứa nước, trong đường ống.
– Tiên liệu những tác động tới độ chính xác khi sử dụng các biện pháp xử lý nguồn nước. Các quy trình xử lý, thiết bị xử lý thường được thiết kế dựa trên pH giả định là trung tính (6 – 8). Do đó, người ta thường phải điều chỉnh pH trước khi xử lý nước.

Ảnh hưởng của độ pH tới đời sống

– PH ảnh hưởng đến vị của nước.
– Nguồn nước có pH>7 thường chứa nhiều ion nhóm carbonate và bicarbonate (do chảy qua nhiều tầng đất đá). Nguồn nước có pH < 7 thường chứa nhiều ion gốc axit. Bằng chứng dễ thấy nhất liên quan giữa độ pH và sức khỏe của người sử dụng là nó làm hỏng men răng.
– pH của nước có liên quan đến tính ăn mòn thiết bị, đường ống dẫn nước và dụng cụ chứa nước. Đặc biệt, trong môi trường pH thấp, khả năng khử trùng của Clo sẽ mạnh hơn. Tuy nhiên, khi pH > 8,5 nếu trong nước có hợp chất hữu cơ thì việc khử trùng bằng Clo dễ tạo thành hợp chất trihalomethane gây ung thư.
– Ảnh hưởng của pH tới sức khoẻ: Trong nước uống, pH ảnh hưởng tới sức khoẻ, đặc biệt ảnh hưởng đến hệ men tiêu hoá. Tuy nhiên tính a xít (hay tính ăn mòn) của nước có thể làm gia tăng các ion kim loại từ các vật chứa, gián tiếp ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.
– Nguyên nhân làm cho nước có pH thấp: Nước mang tính A xit (pH thấp) thường do các nguyên nhân địa lý gây ra, ví dụ như mưa a xít,…

nong-do-phCác dấu hiệu của pH thấp

– Thường dễ thấy nhất là các vết mờ màu xanh rêu trên các vật chứa bằng đồng, các vết nâu đỏ trên các vật bằng sắt thép. Dấu hiệu khó thấy hơn là các vật dụng kim loại bị mòn dần (dấu hiệu ăn mòn của axit)
– Xét nghiệm pH của nước giếng: Với các dụng cụ đo đạc tinh xảo, các phòng thí nghiệm sẽ cho kết quả chính xác nhất. Tuân thủ chỉ dẫn của phòng thí nghiệm để việc lấy mẫu không bị sai lệch. Các dụng cụ cầm tay, các bộ thử nhanh chỉ có thể cho ra các con số tương đối.

Nồng độ pH mang tính Kiềm là gì?

 • Mà độ pH vượt quá 7 thường áp dụng nhiều nhất trong công nghệ nhuộm màu. Độ pH tăng giúp mở biểu bì và tóc phồng lên, giúp cho các phân tử màu chui sâu vào bên trong sợi tóc. Khi thực hiện các dịch vụ nhuộm, uốn, duỗi thì mức pH từ 7-10 là an toàn.
 • Với tác dụng mở biểu bì nên sau dịch vụ làm màu thì gội xả luôn là bước cuối cùng để đưa độ pH của tóc trở về trạng thái tự nhiên là 5.5, trả lại độ bóng và mượt của tóc trở về bình thường.
Comments