SILICON

CÓ SILICONE và KHÔNG CÓ SILICONE

 • Các bạn đã quá quen thuộc với các loại dầu gội, dầu xả, dầu ủ, dầu gội 2 in 1. 
 • Nhiều bạn cảm thấy thích thú khi sử dụng dầu gội hay dầu xả xong, tóc có cảm giác bóng mượt, dễ chải ngay lập tức. 
 • Nhất là những bạn có mái tóc khô xơ, khi sử dụng các sản phẩm ủ tóc, tóc cũng trở nên bóng mượt tức thì. 
Các bạn có biết lý do tại sao không? Câu trả lời chính là thành phần mang tên Silicone trong các sản phẩm đó. Và các bạn có biết rằng, cảm giác bóng mượt tựa tóc mây một cách tức thì đó chỉ là giả không, và đằng sau đó chứa rất nhiều mối nguy hại tiềm ẩn ...

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Silicone trong các sản phẩm dưỡng tóc nhé:

Silicone là gì?

 • Silicone là một polymer tổng hợp làm từ Silicon (Si), Oxygen (O) và các nguyên tố khác, thường gặp nhất là Carbon (C) và Hydrogen (H). Các bạn đừng nhầm lẫn Silicone và Silicon nhé. Silicon là một nguyên tố hoá học, có kí hiệu là Si mà chúng ta trong phổ thông Việt Nam gọi là Silic, còn Silicone là một hợp chất có thành phần là Si và một số nguyên tố khác.

Vậy thì có bao nhiêu loại Silicone? Và làm sao chúng ta có thể nhận biết chúng?

 • Có 2 loại tất cả: Loại thứ nhất có thể hòa tan được trong nước và loại thứ hai thì không.
Cách nhận biết sản phẩm chăm sóc tóc của bạn có chứa Silicone hay không thì các bạn xem ở chỗ thành phần, nếu chất nào có hậu tố -cone hoặc là -xane hoặc -cohol hoặc -col thì chắc chắn có chứa Silicone.

✌✌✌ Ví dụ nhé, thành phần của dầu xả Pantene là: Water (Nước), Bis-Aminopropyl dimethicone, Stearyl Alcohol, Behentrimonium Methosulfate, Fragrance (chất tạo hương), Cetyl Alcohol, Benzyl Alcohol, Dicetyldimonium Chloride, Disodium EDTA, Panthenol, Panthenyl Ethyl Ether, Methylchloroisothiazolinone, Methylisothiazolione----> CÓ CHỨA SILICONE.

Silicone có tác dụng gì?

 • Tóc của chúng ta có các lớp biểu bì mấp mô bên ngoài, giống như vẩy cá. Đặc biệt là với những mái tóc hư tổn do hóa chất, những lớp vảy này càng cong vênh, khiến ma sát tăng lên khi chải, làm tóc dễ rối, quấn vào nhau. Sau khi gội, lớp biểu bì mở ra, silicone dính lên lớp biểu bì, bít đầy các khe hở giữa các vẩy, tạo một lớp film xung quanh sợi tóc, nên sờ vào sẽ thấy rất mượt và dễ chải. Nhưng, đó chỉ là cảm giác GIẢ.

Nhiều bạn nghĩ đơn giản rằng Silicone có thể đơn giản trôi theo nước khi chúng ta xả đầu với nước lạnh hoặc ấm. Với mỗi lần gội đầu, chúng ta sẽ tích lũy silicone trong tóc, khiến mỗi lúc tóc một dầy chất Silicone hơn.

Silicone là một hoá chất tổng hợp, vậy chúng có an toàn khi sử dụng hằng ngày không?

 • Hiện nay các chuyên gia có sự tranh cãi về vấn đề này, bởi họ cho rằng Silicone với liều lượng ít thì sẽ không gây hại. Thế nhưng theo nghiên cứu đã được công bố là Silicone có thể sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến mái tóc của bạn đấy.
 • Silicone cũng bị nghi ngờ là thành phần gây dị ứng. Bạn nào có làn da đầu dầu, nhạy cảm hoặc ngứa đều dễ bị ảnh hưởng bởi Silicone nhất. Silicone sẽ làm cho da đầu của bạn thêm ngứa, thêm dầu và thêm gàu.

Vậy tại sao chúng ta nên chọn những sản phẩm chăm sóc tóc không chứa Silicone ?

 • Sản phẩm dầu gội, xả ( ví dụ hãng KAFEN ) không chứa Silicone, sẽ thấm sâu vào bên trong tóc, cho mái tóc thật sự mềm mại, mượt mà và chắc khỏe.
 • Vì không chứa Silicone nên nước thải gội đầu dễ phân giải trong môi trường tự nhiên, thân thiện hơn với môi trường.

Loại dầu không chứa Silicon khi xả nước không có cảm giác mượt như các loại dầu xả, ủ thông thường mà lại còn hơi rít? 

 • Đó là bởi khi không có silicone, tóc được làm ướt, lực hút giữa các phân tử nước sẽ khiến tóc chúng ta dính lại với nhau. Nhưng sau khi tóc khô sẽ là một cảm giác hoàn toàn khác nhé!
Hi vọng sau khi đọc bài viết này, các bạn đã có được một cái nhìn tổng thể về những sản phẩm chăm sóc tóc trên thị trường, và hãy luôn là những người tiêu dùng thông thái nhé!
Comments