2.0 Lý thuyết về tóc

LÝ THUYẾT VỀ TÓC - CẤU TRÚC TÓC

Thứ năm, 12/03/2009 13:44

Thành phần chủ yếu trong cấu tạo của một sợi tóc là chất sừng keratin chiếm khoảng 70%, 30% còn lại là nước, chất béo, hydrat cacbon, vitamin va khoáng chất. Quan sát một sợi tóc theo vị trí nằm ngang, chúng ta thấy tóc có cấu tạo 3 lớp: biểu bì, thân tóc & tủy tóc.

BA LỚP NÀY ẢNH HƯỞNG ĐẾN MÀU TÓC

Lớp ngoài cùng (Biểu bì - Cuticle)

Lớp biểu bì có đặc điểm không màu và trong suốt. Quan sát các tế bào của tóc thường, ta thấy biếu bì được cấu thành từ 6 đến 10 lớp vẩy xếp chồng lên nhau. Tóc yếu và tóc có màu sáng có ít lớp vẩy hơn. Tóc dày và tóc màu tối có nhiều lớp vẩy hơn và biểu bì liên kết với nhau rất chặt chẽ để bảo vệ tóc và duy trì độ ẩm.

Để thực hiện quá trình nhuộm tóc thì biểu bì phải mở ra để kem nhuộm thâm nhập vào thân tóc, tại nơi đây sẽ diễn ra quá trình ngấm màu & oxy hóa.

Lớp giữa (Thân tóc - Cortex)

Thân tóc là phần có khả năng chịu đựng và quan trọng nhất của tóc . Thân tóc chiếm 80% cấu tạo của sợi tóc và chứa tất cả các sắc tố tự nhiên hoặc melanin quyết định nên màu tóc. Thân tóc có khả năng chứa các hạt màu có cấu trúc nhỏ, màu tối và rắn. Chúng khác nhau về màu sắc, kích thước và sự phân bố.

Để thay đổi màu tóc , kem nhuộm phải đi vào thân tóc và kết hợp với các hạt màu để tạo nên màu tóc.

Lớp trong cùng (Tủy tóc - Medulla)

Tủy tóc nằm trong thân tóc, là phần trong cùng của sợi tóc. Tủy tóc cấu tạo chủ yếu gồm những keratin không có hình dáng & kích thước rõ rệt & cũng không có chức năng riêng biệt nào. Sợi tóc vẫn có thể khỏe mạnh khi không có tủy tóc.

Photobucket

Centura - The Beauty Group

LÝ THUYẾT VỀ TÓC - SẮC TỐ MÀU - MELANIN
 
Photobucket

Melanin là sắc tố tự nhiên do cơ thể sản sinh ra, quyết định màu sắc tự nhiên cho tóc & da. Melanin được hình thành từ một acid amin là tyrozim, nhờ xúc tác của enzym tyrozinaza trong phản ứng hóa sinh chuyển tyrozin thành melanin. Nếu không có sắc tố melanin thì da, tóc, lông mi sẽ bị trắng bệch, mắt cũng không có màu đen hay nâu như người bình thường mà có màu nâu đỏ, thường bị rối loạn về thị giác, sức nhìn giảm, sợ ánh sáng.

 

Melanin có cả màu tối lẫn màu sáng nhưng thông thường nó có màu từ màu nâu sang đen. Một yếu tố khác quyết định màu tóc là mật độ melanin phân bố trong thân tóc. Khi tóc mất đi melanin thì level của màu tóc được quyết định bởi độ bão hòa của các melanin còn tại trong thân tóc.

 

Càng có nhiều melanin thì càng có ít khoảng trống để cho kem nhuộm ngấm vào & khuếch tán. Đây là lý do tại sao chúng ta cần phải tẩy tóc sáng hơn trước khi nhuộm, khi đó ta đã tạo ra những khoảng trống bên trong thân tóc để kem nhuộm có thể ngấm sâu vào tóc & phát huy tác dụng


LÝ THUYẾT VỀ TÓC - ĐỘ KHÔ CỦA TÓC


Photobucket

Độ khô là thành ngữ dùng để mô tả khả năng thẩm thấu & thoát nước. Độ khô của tóc do lớp biểu bì quyết định. Nếu tóc ở trong tình trạng tốt thì các lớp biểu bì khép chặt lại với nhau nên tóc khỏe mạnh & óng mượt. Ngược lại, nếu tóc đang ở trong tình trạng xấu thì lớp vảy sẽ bong tróc, mở ra & tóc dễ bị gãy rụng. Độ khô của tóc có thể thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: hóa chất có độ kiềm cao, việc nhuộm vượt quá thời gian quy định hay nhuộm nhiều lần trong thời gian ngắn, bên cạnh đó còn có những ảnh hưởng từ nắng, biển, nhiệt độ quá nóng, sử dụng dụng cụ tạo kiểu tóc cũng như kỹ thuật thao tác trên tóc không đúng quy cách. Khi thao tác trên tóc yếu , tóc sẽ hấp thụ dễ dàng các hóa chất lỏng và phụ thuộc vào thời gian thao tác. Độ khô của tóc là một yếu tố rất quan trọng cần phải được chú ý mỗi khi nhuộm tóc vì nó quyết định tông màu, độ sậm & độ bền của màu nhuộm.

Tóc khô yếu : Màu tóc có khuynh hướng bị mờ xỉn, chuyển sang màu tro hoặc màu nhuộm không đều.

Tóc kháng thuốc : Đối lập hoàn toàn với tóc khô. Tóc kháng thuốc có lớp biểu bì liên kết với nhau rất chặt chẽ tạo nên một màng chắn bảo vệ đắc lực cho tóc chống lại những tác nhân bên ngoài & đây cũng là loại tóc tạo nên những thách thức cho nhà tạo mẫu. Nên để thuốc ngấm lâu hơn khi thực hiện trên loại tóc này .