HIGHCOLOR‎ > ‎

0. BÁNH XE MÀU


Bánh xe màu sắc và ứng dụng trong phối màu nội thất và thời trang

Tìm hiểu khái niệm về bánh xe màu sắc (vòng tròn màu) vận dụng phối màu trong bài trí, thiết kế nội thất, kết hợp màu sắc trong thiết kế, nhằm tạo ra không gian nội thất ấn tượng và hài hòa.

Bánh xe màu sắc (vòng tròng màu sắc) đó là nền tảng cơ bản trong thiết kế nội thất, trang trí nhà cũng như các hình thức nghệ thuật chú trọng đến màu sắc (hội họa, thời trang, chế bản ...).  Nếu bỏ qua điều này nó như là việc làm nhà mà bỏ qua phần nền móng vậy.

Vì vậy, để tự do sáng tạo trong thiết kế nội thất, ý tưởng tốt là nên bắt đầu từ bánh xe màu sắc, khi bạn đã hiểu nó, nghĩ về nó, thì lựa chọn của bạn có thể làm ngạc nhiên chính bạn. Một hình thức kết hợp màu sắc trong thiết kế, cách phối màu sắc tuyệt vời để bạn tìm hiểu và áp dụng:

Làm sao để phối màu và mix đồ thời trang theo màu sắc sao cho đẹp, hài hòa ? 

Phoi mau mix do thoi trang

Làm sao để phối màu hài hòa khi trang trí nhà cửa và thiết kế nội thất?

phoi mau hai hoa khi thiet ke noi that

Tổng quan nội dung bài viết về vòng tròn màu sắc

Khái niệm cơ bản về bánh xe màu sắc khi thiết kế nội thất

Khi bạn đã hiểu các kiến thức cơ bản về màu sắc, nó giúp cho bạn lựa chọn màu một cách dễ dàng, phù hợp và thú vị. Thực tế thì bạn càng nắm rõ về màu sắc, bạn càng thấy thú vị trong việc lựa chọn gam màu thiết kế nội thất, trang trí nhà hay đơn giản là mix đồ trang phục bạn mặc hàng ngày.

Trong phần ý nghĩa của màu sắc chúng ta đã biết mỗi màu sắc nó gây ra một hiệu ứng cảm xúc cụ thể. Tác động của màu sắc lên chúng ta có thể lớn hơn so với bạn nghĩ, mỗi màu sắc có một năng lượng nội tại của nó (điều này chúng ta nói trong một phần khác).

Bánh xe màu sắc được cấu tạo từ 12 màu chủ đạo hoặc mở rộng hơn theo quy tắc khi cần lượng màu phong phú hơn. 12 màu của bánh xe màu sắc gồm: Các màu cơ bản, các màu cấp 2, màu cấp 3 và màu bổ túc nếu cần.

Các màu cấu tạo nên bánh xe màu sắc

Các màu cơ bản (màu chính - màu cấp 1)

Đỏ - Red Vàng - Yellow Xanh - Blue

mau sắc cơ bản

Vị trí các màu cơ bản ở vòng tròn màu sắc

tron mau co ban voi nhau

Ví dụ về trộn màu cơ bản với nhau tạo ra các màu khác.Đây là 3 màu mà theo lý thuyết màu sắc việc pha trộn chúng với nhau theo các tỉ lệ khác nhau sẽ tạo ra tất cả các màu còn lại.  Ba màu đó trộn đều cùng tỉ lệ sẽ cho màu đen.


Các màu cấp 2

Tím - purple Cam - Orange Xanh lá cây - Green

Các màu cấp 2 được tạo ra bằng cách trộn 2 màu cơ bản lại với nhau. Có ba màu cấp 2. Chúng là màu tím (xanh + đỏ), cam (đỏ + vàng), và xanh lá cây (vàng + xanh).

cac mau cap 2

Màu cấp 2


Các màu cấp 3

Việc pha trộn các màu cơ bản với màu cấp 2 sẽ tạo ra các màu cấp 3, gồm có 6 màu:  yellow-green, blue-green, blue-violet, red-violet, red-orange, and yellow-orange.

Các màu cấp 3

Các màu cấp 3 trong vòng tròn màu sắc


Từ 12 màu trên, với các sắc độ (tone) khác nhau (Độ đậm nhạt của một màu khi pha thêm màu trắng, đen) tạo ra vòng tròn màu sắc đầy đủ.

sac do mau sac

màu sắc với cường độ màu khác nhau

Màu sắc với cường độ màu khác nhau


Cuối cùng chúng ta có vòng tròng màu sắc dưới đây, từ vòng tròn màu này nó sẽ gợi ý giúp bạn chọn ra cách phối màu cho nội thất thậm chí còn có thể áp dụng trong phối màu trang phục thời trang.

vong tron mau sac


Một số khái niệm bổ xung về màu sắc

Màu tương phản

Đó là các màu đối kháng nhau, khi chúng đứng cạnh nhau sẽ cùng làm nổi bật nhau. Ở vòng tròn màu đó là các màu đối xứng qua tâm vòng tròn. Các cặp màu tương phản chính đó là:

Đỏ - Red Lục - Green

Vàng - Yellow  Tím - Purple

Lam - Blue Cam- Orange

 màu sắc tương phản


Màu trung tính

Màu không thuộc nóng, không thuộc lạnh:

Đó chính là màu xám

(Nguồn gốc màu xám)


Màu tương đồng

Một nhóm màu, đứng cạnh nhau trong vòng tròn màu (không cần phần biệt nóng - lạnh), khi chúng đứng gần nhau trông khá giống nhau.

màu tương đồng

Các màu gần nhau tạo ra màu tương đồng.


Màu chủ đạo

- Màu chiếm diện tích trội nhất trong toàn bộ không gian, chi phối toàn bộ hoà sắc của không gian

- Một không gian trang trí có màu chủ đạo như một bản nhạc có chủ âm.

- Màu chủ đạo còn tuỳ thuộc vào đề tài, không gian, thời gian, vị trí sử dụng, tâm sinh lý người sử dụng, ý đồ, tình cảm.


Màu độc sắc

Là tên gọi của loại không gian chỉ sử dụng một màu pha với trắng và đen tạo sự liên kết các sắc độ một cách tinh tế. 

Xem thêm ý nghĩa màu sắc.

màu độc sắc

Bằng cách pha đen - trắng tạo ra một nhóm màu độc sắc.