HỌC UỐN TÓC

[0915804875] KÉO VÀNG CHẤM COM 

Hôm nay Korigami xin chia sẻ với các bạn kiến thức cơ bản trước khi uốn tóc

Để có 1 mái tóc uốn bền nếp và căng sóng.

Có 2 tác động chính trong quá trình uốn tóc.
- Tác động vật lý :cách quấn tóc.
- Tác động hóa học : thuốc uốn tóc , thuốc định hình ( thuốc dập)
· 

Tác động vật lý :

Khi quấn tóc sao cho tóc không bị căng kéo quá chặt mà phải ôm sát thân cây uốn một cách vừa vặn đủ để khi thấm thuốc, sẽ có độ giãn nở và chịu theo cây uốn một cách tự nhiên.
· 

Tác động hóa học : lần 1 (thuốc uốn)

Sợi tóc được duy trì bảo vệ bởi những sự liên kết hóa học là Hydro và Lưu huỳnh .nó sẽ tạm thời bị cắt đứt trước khi sợi tóc thay hình đổi dạng mới.
Chất Protein của lớp sừng bao gồm axit amin nằm kề nhau như là những mắt xích. Một trong những axit amin (sistin) có thể thành lập 1 cầu nối giữa hai dãy Protein.
Khi uốn tóc ta sử dụng nước đồng thời với chất Thio có khả năng làm gãy một phần cầu nối Dissunfur. Điều này làm phá bỏ cấu trúc Protein cũ và có thể xê xích trong một khoảng cách rất nhỏ để chuyển sang một vị trí khác. Và trở thành dãy cấu trúc Protein mới sau khi uốn.

Tác động hóa học: lần 2 (thuốc dập)

Dưới tác động của Oxy , cần nối Dissunfur được thiêt lập lại cho đến khi có phản ứng này. Những thành phần của cầu nối tìm thấy những chất ở gần đó có dạng một cầu nối cũ và một cầu nối mới có thể hình thành.
Nhờ tác động này mà sợi tóc sau khi uốn được thay đổi và đứng lại để có một hình dạng mới cách lâu bền.

KIẾN, THỨC, UỐN, TÓC, KỸ, THUẬT, SỐ, SETTING, CƠ, BẢN, HIỆN, ĐẠI, 2015, KORIGAMI


Kiểm tra tình trạng tóc

- Đây là một khả năng cũng như yêu cầu rất quan trọng mà một người thợi muốn uốn tóc thành công cũng cần hiểu rõ.
- Mục đích việc khảo sát đúng tình trạng tóc để có thể quyết định kiểu tóc cần thiết kế, thuốc cần sử dụng, phương pháp cần thực hiện. Trong trường hợp cấp bách có thể tư vấn thay đổi hoặc từ chối thực hiện vì sức khỏe của khách hàng hay vấn đề thẩm mỹ nghề nghiệp.

Tính thẩm thấu của tóc :

Đây là khả năng hút thấm chất lỏng của sợi tóc. Vì sự hút thấm này có liên quan mật thiết đến tốc độ nhận thuốc uốn nên các bạn cần phải nhận biết để tăng hay giảm thời gian cho quá trình phát triển của tóc. Nếu không được phân loại kỹ càng, mái tóc sẽ bị hư hại khi chọn nồng độ thuốc không thích hợp hoặc thời gian quá mức cần thiết
 • Loại tóc nguyên thủy, có cấu trúc sợi to, lớp vỏ ngoài nằm sát vô thân tóc , loại tóc này đề kháng lại với các loại hóa chất uốn tóc. Cần có thuốc loại nồng độ mạnh và thời gian dài hơn cho quá trình thực hiện.
 • Tóc Có cấu trúc sợi nhỏ hơn, hoặc đã qua một lần bị tác động bởi hóa chất nhưng chưa bị tổn hại nhiều. Nên sử dụng thuốc và thời gian trung bình 
 • Loại tóc có lớp vỏ ngoài vươn ra từ thân sợi tóc, có nhiều lỗ hút thấm hơn các loại trên, nên khả năng hút thấm tốt và thời gian tương đối ngắn . Nên chọn loại thuốc trung bình 
 • Loại tóc hư cháy, bị tổn thương nhiều do nhuộm, tẩy, duỗi … khả năng hút thấm chất lỏng cực mạnh. Nên có biện pháp bảo vệ thật kỹ khi thực hiện. Chọn các loại thuốc có nồng độ nhẹ cho thích hợp đồng thời chứa nhiều dưỡng chất, lưu ý thời gian rất ngắ
 • Tóc Bị tổn hại bởi những lần lạm dụng hóa chất trước đó mà không được chăm sóc đúng mức. Tóc rất giòn và khô, dể đứt, không nên uốn loại tóc này cho đến khi chữa trị xong hoặc cắt bỏ.

Cách thử khả năng hút thấm:

 • Cách 1 : Cầm một nhúm tóc khô, chải suôn, giữ đuôi tóc chặt bằng hai ngón tay cái và trỏ của một bàn tay, dùng một ngón tay kia vuốt ngược lại từ đuôi tóc vô da đầu. Nếu ngón tay đi không trơn hoặc dễ dàng, tóc bị dúm lại, gợn sóng thì đây chính là loại tóc có nhiều lỗ hút thấm. Tóc càng dúm nhiêu chừng nào khả năng hút thấm nhiều chừng ấy... Nếu ngón tay vuốt đi trơn tru, không bị dừng lại thì lớp màng ngoài nằm thật sát vô thân sợi tóc, cho nên loại tóc này có ít lỗ hút thấm.
 • Cách 2 : Cắt tóc khô bằng kéo, nếu cắt dễ dàng thì chứng tỏ tóc có nhiều lỗ hút thấm và ngược lại.
 • Cách 3: Để tóc ướt dưới mái sấy, nếu sấy lâu hơn bình thường tóc mới khô, thì chứng tỏ tóc ngậm nhiều nước vì lỗ hút thấm nhiều hơn.

KIẾN, THỨC, UỐN, TÓC, KỸ, THUẬT, SỐ, SETTING, CƠ, BẢN, HIỆN, ĐẠI, 2015, KORIGAMI


Sự kết cấu của tóc:

Tùy theo đường kính của từng sợi tóc, thô to hay mịn nhỏ. Sự kết cấu này và khả năng hút thấm có liên quan mật thiết với nhau .Trong việc chọn lựa nồng độ thuốc và thời gian phát triển của tóc.
 • Tóc sợi nhỏ, đường kính hẹp sẽ ăn thuốc nhanh hơn tóc to sợi nhưng có ít lỗ hút thấm hơn.
 • Tóc to sợi có nhiều lỗ hút thấm sẽ ăn thuốc nhanh hơn tóc nhỏ sợi nhung ít lỗ hút thấm.
 • Sự kết cấu này cũng ảnh hưởng không nhỏ trong việc thiết kế kiểu tóc, sử dụng cây uốn tóc, trong lượng thuốc cần sử dụng.

Tính đàn hồi của tóc:

Đây là điều rất quan trọng cần để ý khi uốn tóc. Tất cả các loại tóc đều có tính co giản. Tùy theo điều kiện mà thể hiện nhiều hay ít. Nếu không có sự mềm dẻo này sẽ không có những lọn tóc quăn hay dợn khi uốn.Tóc càng dẻo dai chừng nào thì lọn quăn được giữ lâu bền chừng ấy.
 • Cách thử sự dẻo dai của tóc:
 • Cầm một sợi tóc bằng hai ngón ta cái và rồi kéo ra từ từ. Nếu càng kéo giãn ra mà tóc không bị đứt, thì tóc có tính dẻo dai tốt. Bình thường tóc có thể kéo dài khoảng 1/5 chiều dài của nó, và sẽ co lại khi buông ra. Tóc ướt có thể kéo giản từ 40% đến 50% chiều dài của nó. Tóc có nhiều lỗ hút thấm sẽ giãn nhiều hơn tóc có ít lỗ hút thấm. 
Loại tóc không dẻo dai: dấu hiệu của loại này là mềm nhão , xốp , dễ rối.
Loại tóc này khó có thể uốn và duy trì được các lọn quăn mạnh mẽ.
Có vài loại hóa chất thích hợp cho việc uốn loại tóc này. Nên dùng ống cuốn có ờng kính nhỏ hơn, cho tóc có sức co giản tốt.

Tỷ trọng của tóc:

Một lượng tóc trên chu vi da đầu, mật độ dày mỏng này giúp người thợ chọn lựa kích cở cây cho việc thiết kế kiểu tóc muốn uốn.
- Đối với loại tóc nhiều : thông thường nên chia tóc nhỏ hơn, sử dụng ống cuốn lớn hơn.
- Đối với loại tóc thưa: chia tóc nhỏ hơn và dùng ống cuốn cũng nhỏ hơn để tóc được quăn sát vô da đầu. Không nên rẽ tóc quá to hoặc căng kéo sẽ dễ làm đứt tóc.

KIẾN, THỨC, UỐN, TÓC, KỸ, THUẬT, SỐ, SETTING, CƠ, BẢN, HIỆN, ĐẠI, 2015, KORIGAMI


Các dạng thuốc uốn tóc thường được sử dụng hiện nay:

Thuốc uốn tóc dạng kiềm và thuốc uốn dạng acid.
1. Thuốc uốn tóc dạng kiềmThành phần Amonium Thioglycolato đóng vai trò chính trong dung dịch thuốc này. Với vai trò phá vở phần liên kết của các cầu nối Disulfur trong chất sừng của sợi tóc. Với nồng độ PH da động từ 7,4 đến 9,1.

2. Thuốc uốn dạng AcidThành phần chủ yếu là Eser của Acid Thioglyconque hay Acid Monotyoglycolique (glyxerin) +kiềm yếu. Với vai trò phá vỡ từng phần những cầu nối Disunfur trong chất sừng sợi tóc. Loại này thích hợp với các loại tóc yếu hoặc tổn thương nhiều.

Các dạng cây uốn cơ bản:

Có nhiều dạng cây uốn với hình dạng, chất liệu và kích cỡ khác nhau, nhầm tạo điều kiện để cho người thợ có thể sánh tạo ra nhiều kiểu tóc thể hiện cá tính khác nhau cho mọi đối tượng khác hàng của mình. Nhưng nhìn chung các loại sẻ được trình bày dưới đây là yếu tố cơ bản nhất và không thể nào thiếu được ở bất cứ salon nào.
Lựa chọn đúng loại ống cuốn sẻ mang lại kết quả tốt đẹp khi uốn tóc. Các cỡ (đường kính của ống cuốn) sẻ kiểm soát hình dạng sợi tóc khi uốn. Tất cả các loại ống cuốn điều có nhiệm vụ giữ tóc theo chiều quấn hoặc tạo kiểu theo ý đồ mà không bị bung ra.

Có hai loại thông dụng trên các tiệm uốn tóc hiện nay

1. Loại mặt lõm
Có đường kính hẹp, nhất là ở giữa và phình ra ở hai đầu, được sử dụng cho các loại tóc uốn quăn sát da đầu, khi cuốn tóc lên ống, kết quả phần ngoài hai đầu sẻ dợn lớn hơn phần tóc trong giữa ống.
Như vậy đuôi tóc sẻ quăn nhiều hơn và càng vô gần da đầu lọn quăn càng lớn hơn ra.

2. Loại mặt bằng
Loại này có chu vi và đường kính gần bằng nhau, có thể hơi lõm vô ở giữa, thường được sử dụng để uốn cho các loại tóc dợn, uốn tạo nếp nhẹ, hoặc những kiểu đơn giản.

KIẾN, THỨC, UỐN, TÓC, KỸ, THUẬT, SỐ, SETTING, CƠ, BẢN, HIỆN, ĐẠI, 2015, KORIGAMI


Các cách quấn tóc:

Có nhiều cách quấn tóc nhầm tạo ra các kiểu khác nhau, nhưng sau đây sẻ là 3 kiểu cơ bản nhất:

1/ Quấn ống ngang: nhầm mục đích tạo ra các dạng tóc dợn, có thể uốn tạo thành dợn sau hay tạo nếp.
 • Uốn sát chân tóc: giúp phồng gốc tóc.
 • Uốn cách xa chân: giữ sự tự nhiên ở phần chân tóc, sát với da đầu.

2/ Quấn ống đứng: tạo các lọn tóc bung hoặc xù theo ý đồ tạo kiểu.

3/ Quấn ống nghiêng: thường dùng trên các loại tóc tém, ngắn để tạo nếp tóc theo một chiều hướng xác định.

Những lưu ý

1/ Giấy quấn tóc: giấy này có nhiều lỗ nhỏ li ti rất cần thiết cho việc quấn tóc lên ống. Sử dụng một cách chính xác sẻ tạo ra những lọn quăn điều đặn, trơn tru. Nó giúp tránh được tình trạng đuôi tóc quăn xoắn tít hoặc làm giòn, làm gẫy cúp tóc. Nó còn có lợi cho việc uốn các loại tóc so le dài ngắn khác nhau.
Có 3 cách dùng giấy quấn như sau:
- Quấn giấy đôi.
- Quấn giấy chiếc
- Quấn giấy nhập đôi

Dùng cách nào cũng có hiệu quả nếu được áp dụng đúng cách.
- Cách quấn tóc: để có những lọn tóc dợn nhiều, mạnh , phải quấn tóc thẳng, gọn gàng lên từng ống cuốn mà không trì kéo, căng tóc…..vì khi thấm thuốc tóc sẽ tự động giản ra. Tóc quấn quá chặt hay quá căng sẽ cản trở sự ngấm thuốc uốn và dập hoặc còn có thể làm đứt tóc.

Phương pháp uốn tóc.

1/ Gội đầu trước khi uốn:
Nên dùng các loại dầu gội nhẹ, hoặc cân bằng để tẩy các chất dơ từ mồ hôi, bụi khói hoặc mỹ phẩm đã sử dụng trước đó. Không được chà xát mạnh quá có thể gây ảnh hưởng không tốt đến da đầu trong suốt quá trình thực hiện.

2/ Cắt , tỉa trước khi uốn:
Có thể dùng dao hay kéo cắt tóc tạo kiểu cơ ban trước hoặc sau khi gội đầu. Nên chú ý đến kết cấu của máy tóc khi cắt.
VD : tóc to sợi hoặc trung bình, vuốt ngọn tóc cho vừa đủ nhọn để khi uốn tóc có một hình thể cong manh. Nếu cắt nhọn quá, sẽ rất khó quấn và có thể ngọn tóc sẽ bị quăn tít.
Các loại tóc nhỏ sợi, mềm, hư, cháy, …..nên cắt bằng kéo khi tóc còn khô, không nên cắt quá nhọn hoặc tỉa quá mỏng tóc dể bị xoăn tít ở ngọn. Nên nhớ, chiều dài của tóc phải đủ để quấn hai vòng quanh ống cuốn. Nếu cần có thể cắt tỉa đuôi sau khi đã uốn.

KIẾN, THỨC, UỐN, TÓC, KỸ, THUẬT, SỐ, SETTING, CƠ, BẢN, HIỆN, ĐẠI, 2015, KORIGAMI


Muốn có một mái tóc đẹp thiết nghỉ hãy hết sức thận trọng trong khi cắt tỉa.


3/ Chọn ống cuốn theo kiểu đã thiết kế:
Tuỳ theo ý đồ tạo kiểu mà nên chọn các kiểu ống cuốn cho thích hợp như đã nêu trên trong phần vai trò của ống cuốn tóc.

Cách chia và cuốn tóc:


a) Chia tóc: chia tóc ra nhiều phần chính theo yêu cầu cần thiết kế một kiểu tóc muốn uốn.
Từ phần chính này có thể chia ra các phần phụ nhỏ hơn, Một cách đều đặn ( chiểu dài, chiều ngang) cỡ tóc rẽ ra sẽ nhỏ hơn hoặc bằng chiều ngang ống cuốn.
Vd : Tóc to sợi : mọc dày hơn đòi hỏi ống cuốn lớn, rẽ tóc hẹp để tóc được cuốn theo chiều dễ hơn.
Tóc trung bình : rẽ vừa phải, dùng loại ống cuốn trung bình
Tóc nhuộm tẩy: không được dẻo dai lắm nên rẻ tóc nhỏ đồng thời dùng ống cuốn lớn hơn.
Tóm lại: cỡ rẽ tóc và ống cuốn sẽ quyết định cho cỡ tóc quăn nhiều hay chỉ làm dợn, tạo nếp nhẹ khi uốn tóc.

b) Cách quấn tóc: để có những lọn tóc dợn nhiều, mạnh, phải quấn tóc thẳng, gọn gàng lên từng ống cuốn mà không trì kéo, căng tóc... vì khi thấm thuốc tóc sẽ tự động giãn ra. Tóc quấn quá chặt hay quá căng sẽ cảng trở sự ngấm thuốc uốn và dập hoặc còn có thể làm đứt tóc.
- Quấn tóc thẳng gốc với da đầu : lọn tóc sẽ quăn nửa chừng ở chân tóc, rất thông dụng để chải nhiều kiểu khác nhau.
- Quấn tóc có gốc nhọn với da đầu : lọn tóc sẽ quăn hoặc làm thành dợn xa da đầu.
- Quấn tóc có gốc tù hoặc rộng hơn 900 : lọn tóc sẽ được quăn ngay chân tóc giúp tóc bồng lên và dày hơn.

Uốn trực tiếp và uốn gián tiếp:

Uốn trực tiếp:

Là cách quấn tóc vừa chấm thuốc vừa uốn. Nếu không đều tay hoặc chậm quá thi tóc sẽ quăn không đều.


Uốn gián tiếp :

Quấn trên tóc ẩm ướt ( hoặc có thể thoa thuốc trước) cho đến khi hoàn chỉnh , sau đó cho thuốc vào. Cách này hiện nay được sử dụng nhiều hơn.


Cách thoa thuốc và thời gian phát triển.

Dùng loại bình bằng mủ có đầu nhọn chứa thuốc ( nếu loại thuốc hộp thì đã được thiết kế sẳn) , dùng tay bóp cho thuốc chảy ra, điều chỉnh dể dàng mà không bị hao, chất thuốc được xịt ra từ từ sẽ thấm sâu vào ống cuốn cùng tóc.

Cách thoa thuốc uốn tóc: có thể thoa trước hoăc sau khi đã quấn

+ Thoa trước :
Sau khi gội đầu và chậm khô bằng khăn, phải thấm sơ bằng thuốc nhẹ, tóc sẽ dễ quăn hơn , thoa cách da đầu khoảng 1cm và ngọn 2cm .Sau đó lấy lược chải ra ngọn tóc.

+ Thoa sau :
Khi đã quấn xong mái tóc, phải thấm thêm lượng cuối cùng lên từng ống cuốn và bảo đảm cho mái tóc thấm đều và đủ thuốc.

KIẾN, THỨC, UỐN, TÓC, KỸ, THUẬT, SỐ, SETTING, CƠ, BẢN, HIỆN, ĐẠI, 2015, KORIGAMI

Tính thời gian phát triền.

Đây là thời gian đòi hỏi để tóc ăn thuốc và thay hình dạng theo ống cuốn. Nó tùy thuộc vào sự mạnh hay yếu của thuốc, sự kết cấu, sự hút thấm, tình trạng tóc, chiều dài, thân nhiệt, môi trường nhiệt độ xung quanh,…
Có thể chấm thêm thuốc trong thời gian này bởi các lý do sau :
- Tóc bị khô vì thuốc bốc hơi.
- Lúc thấm thuốc không đều.
- Chọn không đúng nồng độ thuốc.
- Không theo đúng chỉ dẩn của nhà sản xuất thuốc…..
Sự thêm thuốc lần này sẽ rút ngắn thời gian phát triển, theo dõi cẩn thận đừng để tóc phát triển quá độ.

Những lưu ý cần thiết :

Thời gian ấn định để lọn tóc có hình dạng S là do ở thời gian phát triển. Tóc sẽ từ từ trở thành chữ S và đường kính của ống cuốn cở nào thì chữ S ( lọn dợn) sẽ hình thành theo cở đó.
Hình chữ S này sẽ trở thành một lần ở một khoảng thời gian ngắn nhất định mà thôi. Nếu sau khi đã hình thành rồi mà không ngưng thời gian phát triển, tóc sẽ bị quăn xoắn xít ( xù, giống tóc uốn xù se, cây nhỏ…..) vì sự quá hạn này và về sau sẽ dễ bị hư cháy.
Sự kết cấu, tình trạng tóc có ảnh hưởng rất lớn đến lọn quăn. Mái tóc có cấu tạo tốt sẽ cho những làn dợn mạnh. Tóc thưa, xấu, sẽ có kết quả không được tốt lắm.
Đối với những tóc phát triển không tới mức, sẽ cho những lọn quăn đơ, xấu xí hoặc không giữ được lâu.

Làm định hình: (dập tóc)

 • Dung dịch thuốc uốn tạo thành những lọn quăn bằng cách thay đổi chất S-Bond trong sợi tóc. 
 • Ống cuốn tóc có nhiệm vụ thay đổi ( xê dịch cấu trúc tạm thời) hình dạng mới cho tóc uốn đến khi được làm nhưng đọng. Chất này vừa làm ngưng sự hoạt động của thuốc uốn tóc, vừa định hình cấu trúc mới.
 • Thiết lập cho 2 quá trình trước đó. Làm các mối liên kết cứng lại theo cấu trúc vừa tạo thành.

Chú ý : hầu hết các hãng bào chế đòi hỏi phải xả thật kỹ thuốc uốn tóc bằng nước ấm, chậm khô từng ống cuốn tóc bằng khăn trước khi để thuốc dập vào. Trong thời gian này tóc ở trạng thái rất yếu và mềm mại, bất cứ sự đụng chạm mạnh nào cũng có thể làm tóc bị đứt.

Xịt thuốc dập lên từng cây uốn giống như lúc xịt thuốc uốn, làm 2 lần nếu cần, sau khi thấm thuốc xong. Giữ tóc trong thời gian khoảng 5 – 8 phút, cẩn thận tháo ống ra, đừng kéo giản tóc, chế thêm phần thuốc còn lại lên tóc sau ít phút rồi xã sạch bằng nước lạnh.
Có thể gội sơ với dầu gội nhẹ hoặc neutral shampoo và xả với dầu xả dưỡng tóc để giữ cho lọn tóc được bền và mềm mại hơn.

Khuyến cáo :

- Tránh đừng căng kéo tóc quá mạnh khi chải.
- Đừng dùng nhiệt độ quá nóng khi sấy tóc.
- Đừng nhuộm, tẩy hay dùng bất cứ hóa chất nào khác có thể gây hại cho mái tóc vừa uốn.
- Nên giữ tóc ở tình trạng đã tạo qua 48h mới tiếp xúc với chất lỏng hay gội đầu.
- Khuyên khách hàng nên gội đầu với các loại dầu nhẹ dành cho tóc đã tiếp xúc với hóa chất. Dùng các loại dưỡng đặc biệt theo tình trạng tóc, hoặc đến Salon đúng kỳ hạn để được tư vấn về chăm sóc tóc và tạo kiểu đẹp hơn.

Chúc các bạn thành công

KIẾN, THỨC, UỐN, TÓC, KỸ, THUẬT, SỐ, SETTING, CƠ, BẢN, HIỆN, ĐẠI, 2015, KORIGAMI


Tư vấn và thực hiện tạo mẫu tóc nam nữ theo yêu cầu tại địa chỉ

SALON KORIGAMI

Số [7] Trần Tế Xương - 122 Trấn Vũ rẽ vào - phường Trúc Bạch - quận Ba Đình - Hà NộiXem HỌC VIỆN TÓC KORIGAMI 0915804875 DẠY CẮT TẠO MẪU TÓC 3D NAM NỮ ở bản đồ lớn hơn

Comments