[KIẾN THỨC] NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT VỀ "TÓC TÓC & TÓC"


16 lời đồn đại về tóc mà bạn không nên tin – Phần 1

Cho dù bạn đang có mái tóc dài hay một kiểu pixie hợp thời trang, bạn vẫn có thể có mái tóc độc đáo của riêng của bạn – có thể đó là một kiểu cowlick lạ mắt hay là những lọn tóc cá tính. Dù bạn chọn kiểu tóc nào cho mình đi nữa, bạn vẫn cần biết những sự thật về tóc, những điều sẽ giúp tóc bạn phát triển khỏe mạnh và trông đẹp hơn.

16 lời đồn đại về tóc mà bạn không nên tin

16 lời đồn đại về tóc mà bạn không nên tin. Ảnh: Getty Images

1. Cắt tóc thường xuyên sẽ kích thích tóc dài nhanh hơn

Sự thật là cắt tóc không ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc. Sự phát triển của tóc xảy ra ở da đầu, nhưng có một lý do mà các chuyên gia khuyên bạn nên cắt tỉa tóc mỗi 6 đến 8 tuần: ngọn tóc bị sờn làm cho mái tóc của bạn trông có vẻ mỏng và dễ đứt gãy, vì vậy khi bạn cắt tỉa tóc, mái tóc khỏe khoắn của bạn sẽ xuất hiện rõ nét hơn.

Cắt tóc thường xuyên sẽ kích thích tóc dài nhanh hơn

Ảnh: Getty Images

2. Nếu bạn nhổ một sợi tóc màu xám, chỗ đó sẽ mọc lại gấp đôi

Lời đồn đại này có lẽ bắt nguồn từ việc có người nhổ một sợi tóc màu xám, và rồi sau này họ nhìn thấy tóc xám nhiều hơn. Rất tiếc vì đã mang đến tin xấu, nhưng cho dù bạn có nhiều tóc bạc hơn nữa thì nó cũng không có vấn đề gì, bạn không thể đổ lỗi cho việc nhổ nó.

Tuy nhiên, đây không phải là một thông tin để bạn bắt đầu nhổ hết những sợi tóc bạc. Mái tóc của bạn sẽ trở nên yếu ớt nếu suốt ngày bạn nhổ tóc quá nhiều, và sẽ đến một lúc nó ngừng mọc trở lại. Không phải là vấn đề lớn nếu bạn chỉ nhổ tóc ở một vài chỗ, nhưng nó sẽ là vấn đề nếu bạn nhổ tất cả những sợi tóc xám và bạc của mình. Đã đến lúc để giữ gìn những sợi tóc bạc của mình hoặc hãy sử dụng thuốc nhuộm để che đi nó.

Nếu bạn nhổ một sợi tóc màu xám, chỗ đó sẽ mọc lại 2 sợi tóc màu xám

Ảnh: Getty Images

3. Gội đầu làm rụng tóc

Đừng đổ lỗi cho phòng tắm: nếu tóc của bạn bị rụng, nó cũng có thể rụng bất cứ nơi nào khác, chỉ là những nơi đó tóc rụng không được chú ý. Mọi người thường phát hiện tóc rụng trong phòng tắm, vì vậy họ gắn nguyên nhân rụng tóc cho việc gội đầu. Vấn đề là nếu bạn hạn chế gội đầu để cố gắng nuôi dưỡng tóc của mình, bạn có thể làm tóc rụng nghiêm trọng hơn. Sự tích tụ dầu có thể gây viêm tuyến bã nhờn, ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc.

Cần phải giải quyết nguyên nhân gốc rễ: Stress thường là nguyên nhân đằng sau – ly hôn, phẫu thuật, mất một người thân trong gia đình có thể làm việc rụng tóc nghiêm trọng hơn. Hãy thử những cách giảm stress tự nhiên, thêm một vài giọt tinh dầu như hoa oải hương, dầu cây trà và hương thảo vào dầu gội của bạn; chúng có thể kích thích tóc phát triển, theo một tạp chí mỹ phẩm da liễu đã nhận xét.

Gội đầu làm rụng tóc

Ảnh: Getty Images

4. Chải tóc càng nhiều, tóc của bạn càng khỏe

Nếu bạn đã từng than khổ với việc chải tóc 100 lần mỗi ngày, bạn sẽ thấy như thế này: lợi ích của việc chải tóc không nhiều hơn những gì mà bạn đã làm. Trong thực tế, đánh răng quá mức có thể gây hại hơn là có lợi. Chải tóc quá mức có thể làm hỏng lớp biểu bì (là lớp bảo vệ bên ngoài) của tóc. Chỉ nên chải tóc nhiều khi bạn có mái tóc dày hoặc rối, còn ngược lại thì không cần như vậy.

Chải tóc càng nhiều, tóc của bạn càng khỏe

Ảnh: Getty Images

5. Thay đổi màu tóc sẽ làm cho tóc yếu đi

Điều đó chỉ đúng một phần. Thực sự việc tẩy màu tóc là một trong những điều tồi tệ nhất mà bạn đối xử với mái tóc của mình, nhưng không phải tất cả các phương pháp thay đổi màu tóc đều có kết quả xấu. Tẩy màu tóc làm cho từng sợi tóc của bạn mỏng hơn và dễ gãy rụng. Nhưng ngược lại, nhuộm tóc lại làm sợi tóc của bạn dày lên, mái tóc của bạn sẽ khỏe hơn.

Thay đổi màu tóc sẽ làm cho tóc yếu đi

Ảnh: Getty Images

6. Không được nhuộm tóc khi đang mang thai

Điều bạn nên quan tâm trên hết khi nhuộm tóc trong thời gian mang thai là việc hít phải amoniac, chứ không phải việc amoniac thấm qua da đầu. Tuy nhiên, nồng độ amoniac trong thuốc nhuộm rất thấp nên đó cũng không phải là vấn đề, đặc biệt an tâm khi bạn đến thẩm mỹ viện, ở đó họ có hệ thống thông gió rất tốt. Dù vậy, một số phụ nữ lại thích thuốc nhuộm tự nhiên, Henna là một loại thuốc nhuộm 100% tinh khiết, không có amoniac.

Không được nhuộm tóc khi đang mang thai

Không được nhuộm tóc khi đang mang thai. Ảnh: Getty Images

7. Sử dụng đúng sản phẩm sẽ làm cho mái tóc của bạn dày hơn

Hầu hết mọi người nghĩ rằng mái tóc trông khỏe mạnh là nhờ tất cả những yếu tố bên ngoài như thời tiết hoặc các sản phẩm bạn sử dụng. Nhưng những gì mà bạn ăn ảnh hưởng đến mái tóc nhiều hơn bạn nghĩ. Việc mọc tóc cũng làm cơ thể bạn mất nhiều năng lượng, nó cần dinh dưỡng. Điều đó có nghĩa là nếu bạn đang trong một chế độ ăn kiêng, cơ thể bạn sẽ không thể dành năng lượng cho mái tóc của bạn, các cơ quan khác trong cơ thể bạn được ưu tiên hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn đang nạp đủ tinh bột, protein, các chất béo lành mạnh, và cũng nên bổ sung kẽm, sắt và vitamin D. Vitamin rất quan trọng cho sự phát triển của tóc, nhưng vẫn còn rất nhiều phụ nữ không quan tâm điều này. Nên nhờ bác sĩ tư vấn về việc bổ sung nếu bạn đang thiếu dưỡng chất, đặc biệt là khi bạn không ăn thịt đỏ (nguồn dinh dưỡng giàu chất sắt).

Sử dụng đúng sản phẩm sẽ làm cho mái tóc của bạn dày hơn

Ảnh: Getty Images

8. Thay đổi loại dầu gội đầu sẽ tốt cho mái tóc của bạn

Không có vấn đề gì nếu bạn muốn thay đổi loại dầu gội, nếu bạn thích các tác dụng khác (như trị gàu, làm dày tóc-volumizing, hương nước hoa, cảm giác mát lạnh, …), nhưng để tốt nhất bạn nên sử dụng một loại dầu gội mỗi khi bạn tắm. Bạn có thể cảm thấy tuyệt vời với các loại dầu gội mới, có lẽ bạn chỉ đang thích sự mới lạ. Mỗi loại dầu gội có một tác dụng khác nhau, nhưng không cần thiết phải thay đổi trừ khi bạn muốn thử những cảm giác mới.

Thay đổi loại dầu gội đầu sẽ tốt cho mái tóc của bạn

Thay đổi loại dầu gội đầu sẽ tốt cho mái tóc của bạn. Ảnh: Getty Images

(đang cập nhật phần 2)