MEDIUM COLOR‎ > ‎

5. OXY TRỢ NHUỘM PEROXIDE

HYDRO PEROXID - THUỐC TRỢ NHUỘM - OXY HOÁ

Hydro peroxid, hay Hydro peroxide (tên Việt hóa là Hidrô perôxit hay nước oxy già) có công thức hóa học H2O2), là một chất oxy hóa dạng lỏng trong suốt, nhớt hơn một chút so với nước, có các thuộc tính ôxi hóa mạnh và vì thế là chất tẩy trắng mạnh được sử dụng như là chất tẩy uế, cũng như làm chất ôxi hóa, và (đặc biệt ở nồng độ cao như HTP) làm tác nhân đẩy trong các tên lửa.
NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA PEROXIDE

Khi ở nồng độ thấp nó được sử dụng phổ biến để tẩy tóc người. Với nồng độ cao hơn nó có thể làm cháy da khi tiếp xúc. Ở nồng độ rất thấp (3%), nó được sử dụng trong y học để rửa vết thương và loại bỏ các mô chết. Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm (Mỹ) đã cho phép sử dụng nước oxy già 3% ("Cấp thực phẩm", hay không có sự bổ sung các hóa chất ổn định) như là nước rửa miệng. Các dung dịch peroxide thương mại (chủ yếu là H2O2 mua từ các hiệu thuốc) là không thích hợp cho việc uống nó do chúng chứa các hóa chất bổ sung có tính độc hại.

Do hydro peroxide phân hủy khi có ánh sáng nên nó cần phải bảo quản trong điều kiện mát và tránh chiếu nắng trực tiếp. Nó cũng cần được bảo quản trong chai lọ có dãn nhãn rõ ràng, xa tầm với của trẻ em do nếu uống nhầm một lượng lớn thì nó có thể sinh ra các vấn đề với hệ tiêu hóa như bỏng, tổn thương và nôn mửa.


Các dung dịch đậm đặc hơn, chẳng hạn 35% sẽ gây ra chết người khi uống mà không pha loãng.


Khoảng 50% sản lượng hydro peroxide của thế giới năm 1994 được sử dụng để tẩy trắng giấy và bột giấy. Các ứng dụng tẩy trắng khác ngày càng trở nên quan trọng hơn do hydro peroxide được coi là chất thay thế tốt hơn về mặt môi trường so với các chất tẩy gốc clo.

Các ứng dụng chủ yếu khác trong công nghiệp của nó còn bao gồm cả việc sản xuất natri percacbonat và natri perborat, được sử dụng như là các chất tẩy rửa nhẹ trong các loại bột giặt để giặt là (ủi). Nó còn được sử dụng trong sản xuất các hợp chấtperoxide hữu cơ nào đó như dibenzoyl peroxide, được sử dụng như là chất mồi gốc tự do trong các phản ứng trùng hợp và các phản ứng hóa học khác. Nó cũng được sử dụng để sản xuất các êpôxit chẳng hạn như propylen oxid. Phản ứng với các acid cacboxylic tạo ra các "acid per-" tương ứng; ví dụ acid peracetic sử dụng công nghiệp được điều chế theo cách này từ acid axetic. Tương tự, acid mêta-clorôperoxybenzôic(MCPBA), được sử dụng nhiều trong các phòng thí nghiệm, cũng được điều chế từ acid meta-clorôbenzôic.

Hydro peroxide có thể phân hủy tự nhiên thành nước và oxy. Thông thường nó phản ứng như là một chất ôxi hóa, nhưng có nhiều phản ứng trong đó nó phản ứng như là chất khử, giải phóng ra oxy như là phụ phẩm. Nó cũng rất nhanh chóng tạo ra các peroxide vô cơ và hữu cơ.
Phân hủy

Hydro peroxide thông thường phân hủy theo phản ứng tỏa nhiệt thành nước và khí oxy một cách tự nhiên:2 H2O2 → 2 H2O + O2 + Nhiệt lượng


Các nguy hiểm

Hơi hydro peroxide có thể kích nổ trên 70 °C, vì thế việc bảo quản dung dịch và hơi ở điều kiện mát là then chốt. Việc chưng cất hydro peroxide ở áp suất thường cũng rất nguy hiểm. Hơi hydro peroxide có thể tạo ra các chất nhạy nổ do tiếp xúc với các hydrocacbon như dầu mỡ. Các phản ứng nguy hiểm dao động từ bắt cháy tới nổ đã được thông báo là xuất hiện cùng với rượu, các kêtôn, acid cacboxylic (cụ thể là acid axêtic), các amin và phốtpho.

Hydro peroxide, nếu đổ vào vải (hay các chất dễ cháy khác) sẽ làm bay hơi nước cho đến khi nồng độ đạt đến mức đủ lớn thì vật liệu sẽ tự động bắt cháy. Sản phẩm da nói chung chứa sắt kim loại từ quá trình thuộc da và thông thường bắt lửa rất nhanh.

Hydro peroxide đặc (>50%) là một chất ăn mòn, và thậm chí các dung dịch mạnh để sử dụng trong gia đình cũng có thể kích thích mắt, các màng nhầy và da. Việc uống dung dịch hydro peroxide là nguy hiểm, do sự phân hủy trong dạ dày giải phóng ra một lượng khí lớn (10 lần thể tích của dung dịch 3%) dẫn tới sự chảy máu trong.


CÁC DẠNG OXY HOÁ PEROXIDE

Có nhiều dạng oxy hoá:


 1. Dạng khô (ít sử dụng)
 2. Dạng kem (ít sử dụng)
 3. Dạng lỏng: Sản xuất dạng dung dịch có màu trắng đục hoặc nước màu vàng mật ong . Có mùi khai do thành phần chính là Amoniac và một số hoạt chất khác ... Đây là loại oxy hoá rất thông dụng và tiện lợi, chúng có thể sử dụng cho tất cả công thức tẩy hoặc nhuộm. Tuy nhiên, cũng như tất cả các loại sản phẩm khác, dung dịch oxy hoá không phải chất lượng đều như nhau. Và đó là trách nhiệm của người thợ làm tóc, phải tìm hiểu kỹ càng sản phẩm biết chính xác tính năng tác dụng và chất lượng để chọn một sản phẩm tốt, cho công việc của mình có hiệu quả.

***Lưu ý: Các hãng sản xuất màu thường không muốn hoặc lờ đi chuyện quảng cáo về Peroxide dù đây là thành phần gần như bắt buộc khi pha bát thuốc nhuộm, chất lượng của Peroxide quyết định trên 50% thành - bại của một bát màu ... Nhưng họ không quảng cáo là bởi vì Peroxide có thành phần nguyên liệc quá đơn giản dễ pha chế nên không thể bán với giá cao - lợi nhuận quá thấp ... Các hãng sẽ tập trung quảng cáo các loại màu nhuộm và thuốc dưỡng tóc sinh lợi cao hơn Peroxide nhiều lần ,,,

 • Suy ra, bạn có thể mua Peroxide của các hãng thuốc nổi tiếng vì giá thành cũng không cao hơn mấy so với các hãng bình dân ... Chất lượng thi miễn bàn
 • Peroxide Xịn pha với thuộc nhuộm chất lượng trung bình có thể nâng chất lượng bát màu
 • Nhưng Thuốc nhuộm Xịn mà pha với Peroxide chất lượng kém thì chất lượng bát màu nhuộm chắc chắn bị hạ thấp nhiều lần
 • Tẩy tóc với Peroxide chất lượng kém thì khó sáng màu, dễ cháy xun tóc ... nát tóc


Mua - Sử dụng - Bảo quản các chai Peroxide cũng là cả vấn đề cần phải quan tâm:


 • Không mua Peroxide có giá trị nồng độ cao trên 15% ( trên 50 Volume) có thể gây ngộ độc trực tiếp khi tiếp xúc qua da đầu ... Có thể gây ra suy thận cấp nguy hiểm cho tính mạng của khách hàng trong quá trình nhuộm tẩy 
 • Không mua Peroxide không rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng
 • Không mua Peroxide đóng trong túi nylông hoặc chai thuỷ tinh
 • Peroxide phải bảo quản nơi râm mát, thoáng khi, tránh ánh nắng trực tiếp
 • Peroxide đóng chai nhựa đục khi mua chọn chai không móp không trương phình, còn tem bảo hành
 • Nếu rót ra mà peroxide bị vón cục thì vứt đi
 • Nếu pha với màu hoặc thuốc tẩy mà có hiện tượng bị trương phồng hoặc nóng rực bỏng tay cũng nên vứt đi
 • Nếu rót ra thấy màu sắc Peroxide bất thường cũng nên kiểm tra lại, nếu không yên tâm nên nhờ các chuyên gia tư vấn