HỌC NHUỘM TÓC

Tìm hiểu Màu tóc & Tại sao nó quan trọng! Phần 1

Tóc là gì?

Ok, không muốn làm mất nhiều thời gian của các bạn, mình sẽ trình bày bản dịch thuật này thật ngắn gọn nhất có thể. 
Nghệ sĩ cần phải biết liệu họ rằng họ đang sử dụng những nguyên liệu nào để tạo ra các tác phẩm của họ. Cho dù họ đang làm việc với vải, đất sét, thủy tinh hoặc gỗ, họ phải làm quen với các tính chất của vật chất. 

Tóc là tóc vật liệu tạo mẫu sử dụng để tạo ra tác phẩm tóc, do đó bắt buộc nó phải có một kiến ​​thức cơ bản nguyên liệu quan trọng nhất của những người thợ làm tóc chúng ta.

Tất cả mái tóc của con người được tạo thành từ những cấu trúc phân tử ADN tương tự thế nhưng do yếu trố di truyền hoặc môi trường tác động suốt quá trình tiến hóa nên đã dẫn đến tình trạng xuất hiện sự đa dạng và khác nhau màu sắc, kết cấu, độ dày, hình dạng (gợn sóng, thẳng, xoăn, vv). 

Lên đến 91% thành phần cấu trúc của tóc được tạo thành từ một protein "chết" được gọi là keratin. Protein cung cấp cho sức mạnh và tính linh hoạt cho tóc (hoặc đàn hồi). Độ ẩm là hầu hết các ưu thế cạnh (xấp xỉ 10%) và giữ cho tóc mềm mại và cũng cho biết thêm tính linh hoạt cho tóc. Dầu mỡ giữ cho tóc mềm và dễ uốn. Tất nhiên, tóc có chứa sắc tố nhằm tạo ra màu sắc cho tóc & cũng hấp thụ tia UV. Những mái tóc cũng chứa một lượng nhỏ các khoáng chất và carbohydrate có liên quan đến các tế bào tóc.

Cấu trúc tóc

Tóc bắt đầu ở gốc chân nang tóc và những gì chúng ta nhìn thấy được gọi là trục. Chúng ta không thể nhìn thấy gốc vì nó "cắm rễ" dưới bề mặt của da. Trong khu vực đó, chúng ta thấy các nang lông.  

Tóc & màu sắc của nó được sinh ra ở phần dưới cùng của nang (gọi là nhú). Bạn đã nghe nói rằng tóc là tổ hợp các tế bào chết. Điều này là do một phần chúng ta thấy (trục) không có máu, thần kinh hay cơ bắp. Khi cắt trục tóc, chúng ta không cảm thấy đau đớn. Thực tế phần 'sống' của tóc là ở nhú. Máu và dây thần kinh có tồn tại ở đây, nơi có hệ thống tăng trưởng và hình thành các tế bào.

Các lớp tóc

Trục là nơi chúng ta sẽ thực hiện các phép thuật biến đổi màu sắc của mình. Vì vậy, chúng ta hãy tìm hiểu về những gì làm nên các trục. Các trục có 3 lớp.

A. Biểu bì
Đây là lớp vỏ ngoài của tóc mà mắt thường có thể nhìn thấy được. Lớp ngoài này là một tổ hợp các protein keratin có độ cứng để bảo vệ phần còn lại của sợi tóc.

B. Lõi
Đây là lớp ở giữa có chứa các sắc tố tóc (hoặc melanin) và mềm hơn, cho tóc sức mạnh và tính linh hoạt của nó.

C. Tủy
Là phần trung tâm của trục tóc & theo như tôi hiểu không có ai biết lý do tại sao chúng ta có phần tủy này.

Mọi người đều có cùng 3 phần tạo nên sợi tóc, nhưng có thể độ dày mỏng của các lớp này sẽ chứa tỷ lệ khác nhau. Thay đổi màu sắc xảy ra chủ yếu ở lớp Vỏ biểu bì và lớp Lõi.

Đặc điểm độc đáo của tóc

Bây giờ chúng ta cần phải phá vỡ và tìm hiểu về các tính chất vật lý của tóc. 
Tóc của mọi người là khác nhau trong các lĩnh vực: kết cấu, số lượng, và hình thành.

Để xác định lượng hoặc mật độ tóc một người đã phụ thuộc vào có bao nhiêu sợi tóc thực tế một người có mỗi inch vuông. Một người có thể có một kết cấu tóc tốt, nhưng có một mái tóc với mật độ quá dày sẽ khiến mái tóc luôn mang lại cảm giác quá nặng nề. Mặt khác, một người có thể có kết cấu tóc vừa hoặc mật độ tóc trung bình hoặc mỏng của tóc sẽ khiến mái tóc thiếu sức sống. 

Điều này rất quan trọng khi màu tóc của một người có liên quan với việc tạo ra điểm nổi bật. Nếu ai đó có một số lượng tóc dày, chi tiết nổi bật sẽ là cần thiết để được chú ý hơn nếu người đó có một số lượng tóc mỏng. 

Nếu các sợi thực là quá dày, màu sắc có thể không đồng đều. Nó cũng quan trọng để biết được mật độ của tóc để xác định kích thước hạt màu lý tưởng khi ứng dụng các kỹ thuật nhuộm trên tất cả các màu.

Là tóc xoăn, gợn sóng hoặc thẳng? Điều này được xác định bởi cấu trúc định hình dạng của sợi tóc

Đây là một yếu tố trong lựa chọn những gì màu sắc kỹ thuật để sử dụng. Ví dụ, một mái tóc sẽ đẹp hơn nếu có nhiều hơn một màu nếu được chọn và sử dụng một tông màu nhẹ hơn. Điều này sẽ làm cho tóc nhìn có chiều sâu hơn,

Kỹ thuật yêu thích của bạn có tính đến đặc điểm độc đáo của tóc là gì?

BIỂU ĐỒ CẤP ĐỘ SÁNG TỐI VÀ CÁC TÔNG MÀU SẮC CỦA SỢI TÓC NGUYÊN BẢN

Hiểu Màu tóc & Tại sao nó vậy, quan trọng! (Và thú vị!) Phần 2

Bạn có biết rằng có một Luật của màu tóc? Luật ?

Bạn thường nghe nói. Nhuộm màu tóc là một nghệ thuật. Thế tại sao lại có luật lệ gì ở đây? Tôi đã nghe nhiều nhà tạo mẫu tóc trong những năm qua như tôi đã dạy các lớp nhuộm màu và rất nhiều học sinh của tôi cũng nói những câu đại loại như: "Tôi là một tay nhuộm chuyên nghiệp. Tôi muốn pha màu nào thì phải nhìn thấy màu đó hiện rõ trên tóc sau khi nhuộm. Tôi không quan tâm về phần lý thuyết, chúng ta chỉ cần pha chuẩn và thao tác đúng là ok. "Vì vậy, học luật Màu Sắc để làm gì? 

Tại sao chúng lại quan trọng và tại sao tôi muốn giúp bạn có hứng thú với việc học? Có những luật lệ tự nhiên áp dụng cho tất cả mọi người ở khắp mọi nơi. Luật là sự thật đơn giản và rõ ràng về một hoàn cảnh ngoài tầm kiểm soát của một người mà không bao giờ đòi hỏi một người thứ hai phải đoán mò, hoặc một thí nghiệm, để xác minh. Khi bạn biết luật của một cái gì đó đã được chứng minh và trắc nghiệm thực tế nhiều lần thành công, bạn luôn biết kết quả.

Ví dụ, điều gì sẽ xảy ra khi bạn thả kéo của bạn hoặc lược của bạn? Chúng sẽ rơi xuống. Chúng sẽ không bao giờ bay lên hoặc đi một vòng quay quanh phòng. Chúng sẽ luôn luôn rơi xuống. 

Qui luật của màu tóc (và cả cắt tóc uốn tóc ép tóc tạo kiểu tóc ... thường là các vấn đề quan trọng thường bị học sinh sao nhãng. 

Đối với những người làm công tác đào tạo chuyên nghiệp như tôi thì các định luật đơn giản thôi nhưng bắt buộc các học sinh phải nắm vững mới có thể thành công trong tương lai. 

Khi quý vị, các hair stylist, tìm hiểu các quy luật tự nhiên hoặc màu tóc, bạn sẽ được trao quyền để tạo ra và tạo lại bất kỳ nhìn bạn muốn!

Thông tin ở đây được thiết kế để hỗ trợ các nghệ sĩ trong sự hiểu biết màu tóc. Nó sẽ giúp bạn hiểu được các quy luật của màu sắc khi áp dụng chúng vào những gì bạn làm trong salon của bạn mỗi ngày. Nó sẽ làm cho bạn một kênh thông tin - giúp các bạn khám phá phần còn lại!

Màu sắc là gì?

Linh hồn bị nhuộm với màu sắc của những suy nghĩ của mình. Marcus Aurelius

Màu sắc là ánh sáng và sắc tố. Khi chúng ta nhuộm tóc của ai đó chúng ta có thể nhấn mạnh màu da và màu mắt, chúng ta có thể làm cho mái tóc của họ cái nhìn đầy đủ hơn, thêm kết cấu và thậm chí còn giúp họ thể hiện cá tính của mình. Các định luật áp dụng đối với tóc màu sáng và sắc tố. Khi chúng ta hiểu những điều luật, chúng ta sẽ không bao giờ phải đoán và kết quả của chúng tôi sẽ luôn luôn được mong đợi.

www.korigami.vn

White Light

Bạn có nhớ hình lăng trụ tam giác trong trường cao làm cho cầu vồng bằng ánh sáng trắng? Mỗi màu sắc có bước sóng riêng của mình. Màu đỏ là bước sóng dài nhất và ngắn nhất có màu tím. Màu trắng là tất cả các màu sắc với nhau và màu đen là sự vắng mặt của màu sắc. Bây giờ những gì chúng ta có thể hiểu là một số các bước sóng được hấp thụ và những người khác được truyền đi. Ví dụ, màu tóc đỏ hấp thụ tất cả các tia ánh sáng ngoại trừ những tia sáng ấm áp. Những tia sáng ấm áp được truyền đi. Đây là quy luật tự nhiên của lý do tại sao tóc đỏ trông có màu đỏ.

Essentials of Color

Có ba đặc điểm quan trọng của màu sắc. Tên của một màu sắc được gọi là một màu sắc: màu như đỏ, vàng, xanh dương. Tỷ lệ phần trăm của các sắc được gọi là bão hòa. Màu hồng là một ví dụ tốt về một tỷ lệ thấp (bão hòa) của màu đỏ. Tone là những vùng sáng hoặc tối của một màu. Ví dụ, màu hồng có một giai điệu nhẹ hơn màu đỏ.

www.korigami.vn

The Color Wheel

Có ba màu cơ bản: xanh, đỏ, và vàng. Họ được gọi là màu sắc chính bởi vì tất cả các màu khác được làm từ chúng.

Các màu sắc trung học có màu tím, cam, và màu xanh lá cây. Blue + Red = Tím, Đỏ + Vàng = Da cam, và màu vàng + Blue = xanh

www.korigami.vn

Màu sắc đại khái được sinh ra bằng cách pha trộn các màu cơ bản cấp 1 và cấp 2 với nhau. Có sáu kết hợp cơ bản. Đó là màu vàng-cam, đỏ cam, đỏ tím, màu xanh tím, màu xanh-màu xanh lá cây, và màu vàng-xanh.

Hai màu sắc được gọi là màu sắc tự do nếu khi pha trộn với nhau chúng tạo ra một màu trung tính (Màu này không rõ ràng là xám nâu hoặc trắng đen mà có dạng như màu bùn đất rất khó diễn tả) Chúng nằm đối diện nhau trên bánh xe màu. Khi bạn kết hợp hai màu với màu sắc miễn phí của họ, bạn sẽ tạo ra một màu trung tính hoặc chín vàng-out.


Một người thợ nhuộm tóc chuyên nghiệp không chỉ học thuộc lòng mà còn phải hoàn toàn thấu hiểu triệt để các Luật của những bánh xe màu. Nó là một công cụ mà sẽ được sử dụng hầu hết thời gian bạn pha chế màu nhuộm tóc của khách hàng. Nó sẽ giúp bạn tạo ra các màu sắc với độ chính xác cao hơn. 

Vì vậy, tóm lại, các bánh xe màu được sắp xếp sao cho màu sắc tương phản được đặt trực tiếp trên các thái cực của chúng. Điều này là rất quan trọng vì nó là cần thiết để biết được màu sắc có thể được sử dụng để "trung hòa" hay "áp chế" tông màu không mong muốn. 

Ví dụ, một vấn đề phổ biến cho các nhà tạo mẫu là loại trừ những tông màu đỏ màu cam và màu vàng không mong muốn trong tóc. Khi bạn biết và hiểu các bánh xe màu sắc và có thể nhìn thấy màu tím mà là màu đối diện của vàng trên bánh xe màu, sau đó bạn có thể chọn một màu nhuộm tím để trung hòa các màu vàng. Nếu màu không mong muốn là màu cam, bạn có thể nhìn thấy màu xanh dương là màu sắc sử dụng để vô hiệu hóa các giai điệu không mong muốn.

Hãy nhớ rằng, đối nghịch nhau trên bánh xe màu sắc thoát khỏi tông màu không mong muốn và có tác dụng trung hòa!


Các bánh xe màu sắc cũng được tách thành các màu sắc ấm áp và mát mẻ. Blue (một màu cơ bản cấp 1) là màu sắc mát mẻ và thú vị nhất cũng là đen tối nhất. Nó thường sống ở mức ba. Bạn sẽ cần phải nhớ này như xanh hơn được thêm vào màu tóc của bạn, nó sẽ tạo ra một cấp màu tối hơn, mát hơn. Màu đỏ hoặc màu vàng là những màu sắc ấm áp. Thêm màu đỏ để công thức màu tóc của bạn sẽ tạo ra một tone màu ấm áp hơn. Cũng như màu xanh là màu sắc mát mẻ săn chắc đen tối nhất, màu vàng là màu khá ấm áp. Thêm màu vàng để công thức màu sắc của bạn sẽ luôn luôn tạo một nhẹ hơn, màu sắc tươi sáng hơn

Hiểu Màu tóc & Tại sao nó rất quan trọng! Phần 3

Levels (tạm hiểu là Cấp độ sáng / tối của tóc)
Có một hệ thống quốc tế được sử dụng để xác định cấp độ sáng / tối về màu tóc của một người, đó là hệ thống phân cấp Levels. 

Levels được chia thành các con số chỉ mức độ "Sáng" hoặc "Tối" của một màu sắc được phản ánh hoặc nhìn thấy bằng mắt. Như bạn có thể thấy, # 1 là đen tối nhất và 10 là nhẹ nhất. Black, do đó phản ánh số tiền ít nhất của ánh sáng, trong khi cô gái tóc vàng phản ánh nhiều nhất. Mỗi công ty màu sắc khác nhau một chút từ biểu đồ này, nhưng nói chung đây là hướng dẫn và "ngôn ngữ" nhuộm tóc sử dụng. Mức độ không có gì để làm với các màu sắc của tóc. (Đỏ, nâu hoặc vàng) Ví dụ, màu đỏ và màu nâu tóc cả hai có thể là một cấp độ 6. Chú ý rằng mỗi cấp độ có một sắc tố tiềm ẩn. Đây cũng là một "luật" rất quan trọng để ghi nhớ kết hợp với bánh xe màu sắc để bạn có thể biết làm thế nào để vô hiệu hóa bất kỳ tông màu không mong muốn khi làm sáng hoặc nâng mái tóc.

Tones

Như đã đề cập ở trên, mức độ không có gì để làm với các màu sắc của tóc. Các thuật ngữ để mô tả màu sắc của tóc được gọi là các giai điệu, chẳng hạn như màu xanh lá cây hoặc tro, đồng đỏ, và vàng nâu.

Level 6 Ash / Green Hair
Level 6 đồng / Red tóc
Level 6 đồng / Red H

Cấp 6 Golden Brown Hair

Level 6 Violet / Red tóc

Lưu ý trong những hình ảnh mà các cấp của tóc là một 6. Đó là giai điệu mà mô tả các màu sắc của tóc. Bạn cũng có thể có tông màu khác nhau của gia đình cùng một màu sắc, chẳng hạn như màu đỏ. Bạn có thể có đồng đỏ, như đã thấy ở trên, và bạn có thể có màu đỏ tím. Cả hai màu sắc trong gia đình cùng một màu sắc và đang ở mức độ như nhau, nhưng họ là những tông màu khác nhau của màu đỏ. Ngoài ra, lưu ý rằng màu nâu vàng có thể xuất hiện nhẹ hơn so với màu đỏ tím. Điều này là do cách ánh sáng phản xạ khỏi tóc và cũng có một thực tế là vàng nâu có chứa vàng. Hãy nhớ rằng chúng đã học trước đây mà nguyên nhân màu vàng tóc xuất hiện nhẹ hơn và sáng hơn.

Natural (Màu tóc tự nhiên)

Điều gì làm cho tóc của chúng tôi có một màu nhất định? Điều quan trọng là phải có một sự hiểu biết chung về những gì làm nên màu sắc tự nhiên chúng ta có trong tóc của chúng tôi và làm thế nào nó sẽ phản ứng với các màu sắc, chúng tôi đang sử dụng để thay đổi nó.
Màu tóc của một người được xác định bởi số lượng melanin mà là trong tóc & nơi nó sống ở các trục của tóc. Melanin sống gần hoặc trong các lớp biểu bì sẽ tối hơn / hoặc đỏ hơn trong màu sắc và mái tóc sáng hơn, melanin chỉ sống trong vỏ não.
Màu tóc là do hai loại melanin, eumelanin và pheomelanin mà xảy ra từ một axit amin không màu gọi là tyrosine. Mọi người đều có tỷ lệ khác nhau của hai loại quả màu tối hơn hoặc nhẹ hơn màu tóc tự nhiên. Nếu tóc của một người có nhiều emelanin tập trung ở sợi tóc của họ, họ sẽ có màu nâu đến màu tóc đen tự nhiên. Tóc có chứa chủ yếu là loại melanin sẽ có một "mát mẻ" giai điệu cho mái tóc của họ. Emelanin mạnh và khả năng chống xử lý hóa học, làm cho tóc khó khăn để nâng hơn. Càng sẫm màu, tóc, mức độ tập trung hơn của emelanin. Nếu tóc của một người có nhiều pheomelanin tập trung ở sợi tóc của họ, họ sẽ có mái tóc nhẹ hơn, trong đó có màu đỏ nhiều hơn với các hạt vàng. Tóc có chứa chủ yếu là loại melanin sẽ có một "ấm" giai điệu cho mái tóc của họ. Pheomelanin là mềm dẻo hơn, ít hơn nhiều kháng, và có thể được thắp sáng một cách dễ dàng hơn.
Tất cả màu tóc tự nhiên được hình thành từ hai loại melanin. Bạn có thể thấy lý do tại sao biết những gì loại của melanin tóc của khách hàng của bạn có, sẽ giúp bạn xác định những công thức màu sắc của bạn sẽ được.

Tóc màu xám hoặc trắng (tóc muối tiêu / tóc bạc)

Tóc màu xám hoặc màu trắng thực sự là mái tóc có chứa ít hoặc không có melanin. Những mái tóc trông xám hoặc trắng vì cách ánh sáng phản chiếu chúng. Hầu hết, sự thiếu sắc tố xảy ra khi con người già đi, nói chung là khoảng giữa độ tuổi ba mươi, nhưng nó cũng có thể được gây ra bởi lý do sức khỏe hoặc di truyền. 

Nó thường là dần dần và không thể đảo ngược. Ở Mỹ, 50%  dân số trung niên có mái tóc màu xám. 
Đối với người châu Á thì nhuôm Tóc xám có thể là một thách thức để trải nghiệm với màu tóc. Giống như mái tóc có chứa rất nhiều eumelanin, tóc màu xám là mạnh mẽ và bền với màu tóc.