RỚT ĐẠI HỌC CÓ NÊN CHỌN HỌC NGÀNH TÓC KHÔNG

Đại học không phải là cánh cửa duy nhất hướng đến tương lai. Thậm chí Đại Học không còn là cánh cửa tốt nhất dành cho khởi nghiệp ... Hàng trăm ngàn sinh viên sau khi hoàn tất chương trình 4-5 năm đại học tiêu tốn của gia đình vài trăm triệu cho đến vài tỷ đồng ... liền ngay lập tức gia nhập vào binh đoàn thất nghiệp hùng hậu chưa từng có tại Việt nam

Vậy rớt hay không rớt đại học nên học nghề gì để chắc chắn 100% không thất nghiệp? 

Dưới đây là những lời khuyên bổ ích dành cho những ai không chịu đầu hàng số phận.

CÓ NÊN CHỌN HỌC NGHỀ TÓC SAU KHI RỚT ĐẠI HỌC


Ở tuổi 18 bạn rớt đại học. Lúc này bạn vẫn còn là cánh chim non nớt dựa dẫm hoàn toàn vào gia đình, còn run sợ lo nghĩ ngày mai vô công rồi nghề thì mặc cảm tự ti so với bạn bè ... Nhiều bạn rớt đại học lập tức buông mình vào một lối sống tự do phóng túng một cách tùy tiện để giết thời gian ... Đừng chán nản và bỏ cuộc nhé mà hãy đưa ra đáp án cho câu hỏi “Rớt đại học nên học nghề gì?” thay vì buồn rầu, ũ rủ để thời gian trôi đi vô nghĩa.

Nhưng đối với nhiều bạn có đầu óc thực tế và thường xuyên tìm hiểu tin tức báo chí thì rớt đại học có khi lại là một dịp may để cho bạn cơ hội thử sức ở nhiều lĩnh vực nghề nghiệp khác, trong đó thậm chí có cả những nghề rất Hot như ngành tạo mẫu tóc

Với một số bạn, câu trả lời sẽ rất đơn giản: trượt ư, chơi vài tháng rồi... ôn thi tiếp, sang năm lại thi lại. Đơn giản hơn nữa: biết trước là trượt rồi nên cũng chẳng bất ngờ. Thôi thì học nghề, hoặc kiếm việc phù hợp hơn bởi xã hội bây giờ đang thừa thầy thiếu thợ. Mình có tay nghề chẳng sợ thất nghiệp.

Thực tế cuộc sống chứng minh rằng: không phải tất cả những người thành công đều bước ra từ cánh cửa đại học. Hằng năm, có rất nhiều cử nhân đại học thất nghiệp hoặc không tìm được việc làm ổn định. Trong khi đó, không ít người học trung cấp hay học nghề dễ dàng tìm được việc làm phù hợp với chuyên ngành được đào tạo, thu nhập không kém cạnh cử nhân.

Giáo sư Andreas Foeldenyi, đại diện các trường đại học và Viện đào tạo Hospitality (Thụy Sĩ) nhận định: “Việc chọn đi học nghề chẳng có gì là xấu hổ mà chỉ là sự lựa chọn phù hợp với bản thân. Mọi ngành nghề đều được tôn trọng như nhau. Khi ta không đủ năng lực để làm những công việc có tính nghiên cứu học thuật mà cố học lên đại học thì tấm bằng ấy sẽ không xứng đáng với tầm vóc lẽ ra phải có. Thực tiễn xã hội luôn cần đến nhiều ngành nghề. 
Bởi vậy, học nghề không có gì đáng hổ thẹn cả. Học nghề sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc có bằng đại học nhưng phải đi lái tắc xi, đi bán vé sở thú hay đi làm bảo vệ…”.

CÓ NÊN CHỌN HỌC NGHỀ TÓC SAU KHI RỚT ĐẠI HỌC

Xã hội ngày nay không quan trọng việc ta đến với thành công bằng con đường nào, mà quan trọng là ta phải đi như thế nào để đến được với thành công ấy. Mỗi chúng ta phải không ngừng cố gắng, đam mê, quyết tâm theo đuổi con đường mình đã lựa chọn khi ta vẫn còn hoài bão và sức trẻ. Thế nên, các bạn đừng quá thất vọng khi không đỗ đại học bởi cái đích thành công vẫn ở phía trước.

Như vậy, “học ngành nghề gì không quan trọng bằng việc học xong có thể làm được gì?” chính là lời giải cho câu hỏi “Rớt đại học nên học nghề gì?” .


Và dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn không đậu đại học:

Học để thi lại

Nếu các cô cậu tú vẫn muốn có trong tay bằng đại học chính quy hay kết quả thi không đúng với sức học của mình hoặc tự cảm thấy bản thân đã không tập trung hoàn toàn trong kỳ thi vừa qua thì việc chậm một năm so với bạn bè cũng chẳng phải là điều quá tệ. Nếu đã có chí học hành thì những sĩ tử chưa may mắn năm nay có thể lại “ôn văn luyện võ” chờ kỳ thi năm sau, miễn là đừng để tâm trí chán nản hoặc sa đà vào chuyện ăn chơi mà quên mất mình định làm gì.

Tham gia hoạt động xã hội

Ngoài việc ôn luyện, để đầu óc thoải mái, người trẻ cũng nên tham gia các hoạt động bên ngoài như đi làm, tham gia tình nguyện, hoạt động xã hội,… để trải nghiệm. Tránh những suy nghĩ tiêu cực cho mình và tìm thêm nhiều cơ hội để tìm kiếm niềm đam mê thật sự cho bản thân.

Nếu biết sắp xếp thời gian giữa học và các hoạt động xã hội hợp lí thì đây sẽ là quãng thời gian quý báu để phát triển kĩ năng cũng như hiểu biết hơn về xã hội và con người. Trong quá trình “thu nhận” này, rất có thể bạn lại phát hiện ra niềm đam mê và khả năng mới khác với ước mơ ban đầu.

Đi làm

Con đường thành công không nhất thiết phải học đại học, trên thế giới đã có những tỷ phú như Steve Jobs, Mark Zuckerberg, Michael Dell đã chọn cho mình con đường đến tương lai mà không đi qua cánh cổng đại học. Có nhiều cơ hội dành cho một công dân đủ tuổi 18 như tự kinh doanh, đi làm thuê hay nối nghiệp gia đình. Thành hay bại thì đây cũng sẽ là những kinh nghiệm đầu đời. Tuy nhiên do không có bằng cấp, tay nghề hay nghiệp vụ chưa cao, người trẻ sẽ phải làm công việc chân tay hay chỉ được nhận số lương thấp khi mới vào làm. Nhưng chỉ cần bạn tự tin, cố gắng vượt qua khó khăn ban đầu thì mọi việc dần dần sẽ tốt đẹp lên. Bạn có thể tự mình kiếm được tiền và sống độc lập mà không phải nhờ đến sự giúp đỡ từ người thân hay chịu ánh mắt thiếu thiện cảm từ mọi người.

Học nghề, cao đẳng, học trường ngoài công lập

Đây là một lựa chọn hết sức thiết thực. Hãy gạt bỏ suy nghĩ đây là một bước lùi, kém cỏi bởi con đường dẫn đến thành công ai nói chỉ có một? Việc bạn trượt đại học là ngoài ý muốn nhưng tìm cho mình lựa chọn phù hợp để theo đuổi giấc mơ là điều cần thiết ngay lúc này.

Tuy nhiên, vài năm gần đây, do Bộ GD cấp phép ồ ạt cho quá nhiều trường tư thục thành lập nên chất lượng bị đánh giá không mấy thực chất, sinh viên ra trường không có đủ kiến thức để hòa nhập ngay với cuộc sống. Vì vậy, khi đã quyết định học nghề, người trẻ cũng cần sự tư vấn của những người đi trước, để chọn cho mình một môi trường học tập phù hợp, chất lượng đảm bảo.

Nếu bạn không muốn học những lý thuyết khô khan, cứng nhắc thì học nghề là lựa chọn phù hợp. Bạn không phải học quá nhiều lý thuyết mà được bắt tay ngay vào công việc thực tế. Nếu muốn phát triển năng khiếu và đam mê của mình, bạn có thể chọn học nghề để rút ngắn thời gian học và có cơ hội lập nghiệp sớm hơn.

Tuy nhiên, vài năm gần đây, do Bộ GD cấp phép ồ ạt cho quá nhiều trường tư thục thành lập nên chất lượng bị đánh giá không mấy thực chất, sinh viên ra trường không có đủ kiến thức để hòa nhập ngay với cuộc sống. Vì vậy, khi đã quyết định học nghề, người trẻ cũng cần sự tư vấn của những người đi trước, để chọn cho mình một môi trường học tập phù hợp, chất lượng đảm bảo.

Đi du học

Đây cũng là sự lựa chọn của những người trẻ sống trong gia đình có điều kiện. Tuy nhiên, nếu ý định này chỉ nảy sinh sau khi nhận kết quả thi đại học thì bạn cũng không nên vội vã mà chọn ngay một trường nào đấy ở nước ngoài để đi du học nhằm “lấy le” với bạn bè hoặc “lấp chỗ trống” buồn chán. Trước mắt, bạn cần tập trung học ngoại ngữ và tìm hiểu cả những kỹ năng sống lẫn tập tục xã hội tại đất nước bạn sẽ đến du học. Hãy nghiên cứu kĩ càng vì đây là một bước đi lớn trong cuộc đời bạn. Nó sẽ giúp bạn tránh được những ảo tưởng về du học mà nhiều người đã mắc phải.

Trượt đại học không phải là mọi cánh cổng sẽ đóng sập trước mặt bạn, mà đây chỉ là thử thách khởi đầu của cuộc sống dành cho người trẻ. Sau những thất bại, biết vươn lên và sống tự tin với chính mình mới là tinh thần của người trẻ thời nay. Họ đã lựa chọn cho mình nhiều con đường, dù có thành công, có thất bại nhưng hãy dám sống và đối diện với thất bại, mỗi lần như thế là bạn đã chững chạc hơn lên rất nhiều.

Rớt đại học nên học nghề gì? Giờ thì bạn đã đưa ra được đáp án cho mình rồi chứ, hy vọng đó sẽ là nền tảng để bạn vượt qua thử thách đầu đời của tuổi 18. Chúc bạn có những lựa chọn sáng suốt và thành công.

*Bài viết có tham khảo từ nhiều nguồn

   


Comments