TẠI SAO MỌI NGƯỜI KIÊNG KHÔNG NÊN CẮT TÓC MÙNG 1

BẢNG GIÁ LÀM TÓC

HỌC PHÍ CÁC KHOÁ


Có những kiêng kị truyền miệng như không được cắt tóc đầu năm, cắt tóc ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng, cắt tóc khi mang thai… vì sẽ gặp xui xẻo làm một số người e ngại, không dám đi cắt tóc. Những kiêng kỵ như vậy có đúng không?

CÓ NÊN KIÊNG KỊ CẮT TÓC MÙNG 1 HAY KHÔNG?

CÓ NÊN KIÊNG KỊ CẮT TÓC MÙNG 1 HAY KHÔNG?


Rất nhiều “mốc” kiêng cắt tóc


Đầu năm, đầu tháng không cắt tóc? Không nên cắt tóc khi mang thai. Có lẽ vì kiêng kị đó mà các tiệm cắt tóc ra Tết và đầu tháng khá nhàn vì vắng khách. Còn các bà bầu cần gọn gàng sau sinh nở thì những tháng thai kỳ, đặc biệt là cuối thai kỳ lại không dám cắt tóc.
CÓ NÊN KIÊNG KỊ CẮT TÓC MÙNG 1 HAY KHÔNG?


Lý do nhiều người kiêng cắt tóc đầu năm, đầu tháng là do sự họ sợ cắt tóc sẽ “xúi quẩy”, tài lộc tiêu hao cả năm, cả tháng đó (y như kiêng ăn thịt vịt, thịt chó mèo... để tránh xui xẻo).

Không chỉ vậy, nhiều học sinh, sinh viên dù tóc dài khó chịu cũng kiêng cắt tóc trước mỗi kỳ thi, dù đầu bẩn nhưng vẫn kiêng gội đầu trước ngày thi với mong muốn sẽ đạt điểm cao (dù chưa biết hiệu quả thế nào). Người ta lý giải rằng, tóc là ăng ten của bộ não, cắt tóc trước kỳ thi, khi mà bộ não cần tập trung cao độ, có khác gì phá đi bộ phận thu – phát, khiến trí thông minh và sự tập trung sẽ giảm sút, dẫn đến kết quả thi cử không như mong muốn.

Người trẻ, người kinh doanh buôn bán, người lao động tự do lại hay kiêng kị việc cắt tóc đầu năm, đầu tháng hơn người già, với quan niệm kiêng kị cho lành để tránh điều không may nhỡ xảy ra…
CÓ NÊN KIÊNG KỊ CẮT TÓC MÙNG 1 HAY KHÔNG?


Có cơ sở khoa học nào không?

Theo các nhà tâm linh, những kiêng kỵ này toàn truyền miệng, không có cơ sở khoa học nào cả. Cũng có một số trường hợp trùng hợp ngẫu nhiên nên người ta mặc nhiên coi sự hên xui là 50/50, "có thờ có thiêng, có kiêng có lành" của người Việt.

TS Nguyễn Ngọc Mai (Viện Nghiên cứu Con người) cho rằng, quan điểm tâm linh của người Việt cho rằng tóc là một bộ phận của con người, không muốn cắt bỏ những gì thuộc về cơ thể đầu năm mới, đầu tháng mới bởi cắt là mất, cắt là có thể gặp những chuyện không suôn sẻ, hoặc hay ốm đau.

Thực chất đây là kiêng kỵ truyền miệng, chưa có khảo sát xã hội học nào chứng minh đúng hay sai. Ngày nay nhiều thanh niên quan tâm đến những kiêng kị như đầu năm, đầu tháng như không cắt tóc, hay đầu tháng không đi thăm phụ nữ đẻ... có thể do bản lĩnh của lớp trẻ ngày càng yếu, ảnh hưởng bới sự tác động của kinh tế thị trường biến động, khiến cái được, cái mất, sự hợp tan, thăng tiến chỉ trong giây lát... Vì vậy họ tìm đến sự hỗ trợ về tinh thần bằng cách đi lễ, giải hạn, và kiêng kị nhiều hơn.
CÓ NÊN KIÊNG KỊ CẮT TÓC MÙNG 1 HAY KHÔNG?


Giả sử một người đầu năm, đầu tháng không may phát hiện bị khối u trên đầu, dù có kiêng đến mấy thì đầu năm, đầu tháng vẫn phải theo bác sĩ cắt tóc để phẫu thuật, chữa trị... nên tùy người và quan niệm mà có điều chỉnh khác nhau. Tuy nhiên "có thờ, có thiêng, có kiêng, có lành", nếu việc cắt tóc không quá bức thiết, thì cứ kiêng đến hết tháng Giêng, không biết có may mắn, an lành hơn không, nhưng chí ít tâm an cũng an, lòng cũng yên.

Còn theo các bác sĩ, sau khi sinh, nồng độ oestrogen và progesteron giảm đột ngột sẽ kích thích vùng dưới đồi - tuyến yên ở não tiết ra một chất gọi là prolactin kết hợp với phản xạ bú mút của trẻ sẽ kích thích ngực sản phụ tiết sữa, tuyến sữa mới hoạt động và tiết sữa. Việc tiết sữa không liên quan gì đến việc cắt tóc, vì vậy các bà bầu không phải lo lắng rằng cắt tóc sẽ bị mất sữa.

Không nên cắt tóc khi nào?

- Khi có ý thích cắt tóc, nếu chỉ vì thay đổi kiểu thì đừng cắt vội. Hãy cặp tóc thêm ít ngày để xác định rõ xem có mái tóc ngắn có hợp với mình hay không, bởi khi đã cắt tóc sẽ khó thay đổi kiểu vì tóc cần thời gian mới dài lại được. Không vội vàng thì thợ cắt tóc cũng có thời gian để nghĩ và tạo kiểu đẹp hơn.

- Không cắt tóc ngay sau khi kết thúc một mối quan hệ, một chuyện không may mắn để “đánh dấu” biến chuyển. Trường hợp này hãy kiềm chế để tránh hối tiếc về sau.

- Đừng nên cắt tóc chỉ vì muốn theo ý thích của bạn trai, hoặc bạn gái. Bởi ý thích đó chỉ nhất thời, chưa chắc đã hợp với bạn, và người phải chịu hậu quả một thời gian chính là bạn.

- Khi đang say xỉn cũng không nên đi cắt tóc, vì hầu hết khi tỉnh táo lại họ đều hối tiếc. Trường hợp ngà ngà hơi men tốt nhất là nên đi ngủ để tránh cầm kéo lên tự… xén phăng tóc của mình.

- Nếu bực mình mà tự cắt tóc thì chớ dại cắt ngắn tũn ngay, thậm chí tỉa cả phần đuôi tóc vì dễ tạo ra mái tóc lởm chởm, bên ngắn bên dài mất “thẩm mỹ”. Nếu muốn cắt tóc thật sự, hãy đến tiệm cắt tóc vì việc cắt tóc đòi hỏi thẩm mỹ và chính xác, tỉ mỉ cao, và phải “có nghề” mới dễ tạo kiểu đẹp.
Comments